TV& VIDEO
  • vtv Cần Thơ

Làng nghề bánh truyền thống xứ Huế vào vụ Tết

Thùy Châu, Trung ThànhCập nhật 07:00 ngày 17/01/2019

VTV.vn - Với nhiều tên gọi khác như bánh cộ, bánh ngũ sắc... bánh in được người dân Huế dùng để bày trên bàn thờ tổ tiên hay đãi khách trong những ngày Tết Nguyên đán.

Vào thời điểm này, các làng nghề làm bánh in truyền thống ở tỉnh Thừa Thiên Huế lại nhộn nhịp sản xuất để phục vụ thị trường Tết đang cận kề.

Bánh in có nhiều loại nhưng phổ biến nhất là bánh in đậu xanh được đúc thành khuôn hình chữ nhật, có hoa văn nổi và được gói bằng giấy bóng ngũ sắc. Loại bánh này được làm hoàn toàn bằng thủ công. Đặc biệt phải sấy khô bằng than củi thì mới giòn tan, để được lâu mà không bị mốc, không bị cứng. Vì thế, vào vụ Tết, mỗi cơ sở sản xuất thường tạo việc làm thêm cho hơn chục nhân công để cung cấp bánh cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

Dù sản xuất chỉ theo thời vụ nhất định trong năm nhưng nhiều cơ sở vẫn lưu giữ nghề làm bánh truyền thống, phát triển thương hiệu để gìn giữ nét văn hóa ẩm thực của vùng đất Cô Đô mỗi dịp Tết đến xuân về.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!