Tái diễn phá rừng thông tại Lâm Đồng

Thanh Tùng (VTV9)Cập nhật 10:36 ngày 17/03/2020

VTV.vn - Sau một thời gian tạm lắng, tình trạng phá rừng thông trái phép đã xuất hiện trở lại trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, mới đây nhất là tại xã Phi Liêng, huyện Đam Rông.

Tiểu khu 216 thuộc xã Phi Liêng, huyện Đam Rông có gần 180 cây thông ba lá 23 năm tuổi trên diện tích hơn 8000 m2 đã bị triệt hạ. Hầu hết là những cây thông có đường kính từ 20 – 40 cm, có cây một người ôm không hết. Trên các thân cây vẫn còn nguyên dấu vết bị khoan lỗ, đổ hóa chất vào, làm cho cây chết sau đó bị cưa hạ và đốt cháy.

Thống kê chưa đầy đủ, riêng năm 2019, toàn tỉnh Lâm Đồng đã xảy ra khoảng 250 vụ phá rừng trong đó có một số vụ phá rừng thông với quy mô rất lớn. Đơn cử như vụ phá rừng thông được xem là lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây với gần 11 héc ta thông ba lá trên 17 năm tuổi bị bức tử bằng thuốc độc. Con số hàng trăm vụ mỗi năm được phát hiện tại tỉnh Lâm Đồng thực sự đáng báo động.

Rừng thông sau khị bị triệt hạ, lấn chiếm đất rừng trái phép, các đối đều sử dụng vào mục đich canh tác nông nghiệp. Cũng có nơi, thủ phạm rao bán lại, mỗi héc ta đất rừng bán trót lọt thì có thể thu lợi hàng trăm triệu đồng. Sức hấp dẫn này khiến các cánh rừng thông tại Lâm Đồng trở thành miếng mồi ngon cho những kẻ phá rừng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Sôi động các chương trình Tết cho những hoàn cảnh khó khăn

VTV.vn - Với nhiều người, giờ là thời điểm chạy đua với thời gian được nghỉ Tết đúng nghĩa. Nhưng với nhiều người khác, Tết đến sớm hơn với họ.