Tái định cư cho các hộ dân bị ô nhiễm dưới chân bãi rác Thọ Vức

Thanh Tùng (VTV9)Cập nhật 11:23 ngày 16/07/2019

VTV.vn - Sau nhiều lần kiến nghị, đến nay TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên cũng đã cơ bản hoàn thành khu tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm dưới chân bãi rác Thọ Vức.

Gia đình ông Trần Văn Vân là một trong 71 hộ dân ở xã Hòa Kiến, thành phố Tuy Hòa bị ảnh hưởng bởi sự ô nhiễm từ bãi rác Thọ Vức. Ngay sau khi nhận được hơn 450 triệu đồng tiền đền bù để di dời, gia đình ông Vân đã sử dụng một phần để mua hơn 230 mét vuông đất tại khu tái định cư theo giá nhà nước quy định và khởi công xây dựng ngôi nhà mới.

Tính đến hết tháng 4 năm nay, Ủy ban nhân dân thành phố Tuy Hòa đã thực hiện áp giá đền bù cho tất cả hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng. Đến nay có 66/71 hộ đã nhận tiền đền bù hỗ trợ tái định cư. Khu tái định cư mới rộng khoảng 3 hecta, cách khu vực bị ô nhiễm khoảng 2km, được đầu tư đầy đủ hệ thống nước sạch, điện chiếu sáng công cộng, thuận tiện về giao thông hơn nơi ở trước đây.

Đường ống cấp nước sạch từ nhà máy nước Tuy Hòa về khu dân cư đang được triển khai nhưng do khoảng cách khá xa, chưa thể xong ngay. Để đảm bảo nước sinh hoạt, trước mắt Ủy ban nhân dân thành phố Tuy Hòa đã đầu tư các giếng khoan. Ngoài ra, người dân cũng mong chủ đầu tư sớm hoàn thành hệ thống thu gom nước thải sinh hoạt để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Trong lúc chờ chủ đầu tư hoàn thiện hạ tầng khu tái định cư, các hộ dân đang khẩn trương xuống móng xây nhà, cố gắng hoàn thành để có thể vào ở trong ngôi nhà mới trước mùa năm nay.

Phú Yên: Di dời hộ dân ra khỏi khu vực ô nhiễm của bãi rác Phú Yên: Di dời hộ dân ra khỏi khu vực ô nhiễm của bãi rác

VTV.vn - Người dân bức xúc nên đã nhiều lần chặn xe chở rác. Di dời đến nơi ở mới đang là mong mỏi bức thiết của hàng chục hộ dân sống trong khu vực ô nhiễm của bãi rác Thọ Vức.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Độc đáo sản phẩm lưu niệm mang văn hóa vùng đất

VTV.vn - Một nhóm bạn trẻ ở Nha Trang đã lựa chọn lối đi riêng để phục vụ du khách, đó là làm ra những sản phẩm lưu niệm độc đáo về chất liệu và chuyển tải những nét văn hóa Việt.