Tận diệt thủy sản bằng xuyệt điện tại ĐBSCL

Đặng Công (VTV9)Cập nhật 16:22 ngày 18/10/2019

VTV.vn - Ở ĐBSCL mùa này có rất nhiều người dân đánh bắt cá mưu sinh. Trong đó có không ít trường hợp đánh bắt cá theo kiểu tận diệt.

Nguy hiểm nhất là dùng xuyệt điện để đánh bắt cá. Dụng cụ này gồm một bình ắc quy, bộ kích điện được nối với một cây vợt sắt. Điện 12V đi từ bình ắc quy đi qua bộ kích sẽ tạo ra dòng điện 220V gây tê liệt những loài cá, ếch sống dưới mặt nước.

Người dân thường dùng loại dụng cụ này để bắt cá trong vườn nhà để kiếm cá ăn. Tuy nhiên, cũng có những đối tượng chuyện nghiệp sử dụng dụng cụ này làm kế mưu sinh. Lợi dụng đêm khuya, đối tượng đi vỏ lãi trên những đoạn sông vắng để hành nghề.

Theo Nghị định 42 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực thủy sản, hành vi dùng xung điện đánh bắt thuỷ sản sẽ bị xử phạt từ 15 đến 20 triệu đồng. Ngoài ra, còn bị tịch thu công cụ kích điện và ngư cụ.

Đánh bắt thuỷ sản bằng xung điện sẽ gây cạn kiệt nguồn lợi cá đồng, cá sông. Bởi khi chích điện, không chỉ cá lớn mà các loại cá con cũng bị chết. Thời gian qua, lực lượng chức năng các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã xử lý rất nhiều trường hợp đánh bắt kiểu này. Nhưng để ngăn chặn nạn xuyệt điện là điều không dễ.

Ghi nhận tại một đoạn sông vắng trên địa bàn huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Lúc này đã 22 giờ. Đốm sáng lập lòe trên sông là của đối tượng xuyệt điện. Phát hiện lực lượng chức năng, đối tượng nhanh chóng nổ máy bỏ chạy.

Mất gần cả đêm tuần tra, công an địa phương cuối cùng đã bắt giữ được một số đối tượng. Nhóm người này ngụ cùng địa bàn thường hành nghề xuyệt cá mỗi đêm trên sông. Khi bị bắt giữ, trong khoang xuồng của mỗi đối tượng có khoảng 10 kg cá các loại.

Theo Công an tỉnh Hậu Giang, rất khó ngăn chặn nạn xuyệt điện đang hoành hành trên địa bàn. Chỉ cần bỏ ra chưa đến 2 triệu đồng, đối tượng đã có được một bộ dụng cụ hành nghề. Nếu thuận lợi, chỉ vài ngày là lấy vốn. Để đối phó với lực lượng chức năng, dân xuyệt chuyên nghiệp thường dùng vỏ lãi composit, máy có mã lực lớn. Cũng theo Công an tỉnh Hậu Giang, giải pháp tốt nhất vẫn là tuyên truyền và tạo công ăn việc làm cho người dân. Có việc làm ổn định, ít ai lại đi xuyệt điện để bị lực lượng chức năng truy bắt./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Ra quân tăng cường lập lại trật tự đô thị tại TP.HCM

VTV.vn - Tiếp tục nhân rộng những thành quả đạt được sau 1 năm thực hiện chỉ thị 19 của Thành ủy TP.HCM, sáng 21/11 UBND quận 3 đã tổ chức lễ ra quân lập lại trật tự đô thị.