Tây Ninh khai thác hiệu quả từ hệ thống dữ liệu tập trung

Nguyệt Hà (VTV9)Cập nhật 11:20 ngày 09/07/2020

VTV.vn - Tỉnh Tây Ninh vừa quyết định lập trung tâm điều hành thông minh IOC, một trung tâm giám sát điều hành kinh tế, xã hội tập trung.

Bước đi này nhằm cải thiện tình trạng dữ liệu mỗi ngành mỗi nơi, thiếu tính liên kết. Trung tâm giám sát sẽ tạo khả năng tích hợp dữ liệu và các hệ thống sẵn có, tạo ra một cái nhìn toàn cảnh trên mọi lĩnh vực. Đây được ví như “bộ não số điều hành số” của các địa phương và là nền tảng xây dựng chính quyền điện tử, hướng tới đô thị thông minh khi có đủ điều kiện.

Hệ thống điều hành giao thông thông minh là 1 trong 12 hệ thống được tích hợp dữ liệu tại trung tâm giám sát, điều hành kinh tế xã hội tỉnh Tây Ninh. Các điểm quan sát được đặt tại điểm nóng giao thông, các khu công nghiệp, điểm du lịch... với khả năng nhận diện được biển số xe.

Không chỉ xử lý trật tự và giao thông, hệ thống còn phục vụ mục tiêu cao hơn công tác phòng ngừa, điều tra và xử lý tội phạm.

Ở lĩnh vực dịch vụ công cũng vậy. Thực tế, tỉnh Tây Ninh có dịch vụ công một cửa điện tử. Tuy nhiên, hệ thống chỉ theo dõi được số lượng tiếp nhận, số hồ sơ quá hạn, nhưng lại không phân tích được chi tiết để xử lý. Hệ thống mới thay đổi được điều này.

Hệ thống giám sát và điều hành kinh tế xã hội này còn tích hợp dữ liệu của ngành y tế, dữ liệu tình hình diễn biến dịch bệnh, của ngành giáo dục để biết được trường nào có tỷ lệ tốt nghiệp thấp nhất, học sinh bỏ học nhiều nhất hay tình hình ô nhiễm môi trường.. Lãnh đạo tỉnh có thể coi toàn bộ dữ liệu trên máy tính hoặc điện thoại di động. Đều quan trọng hơn là dữ liệu giúp ích cho việc ra quyết định quản lý.

Xây dựng hệ thống dữ liệu tập trung đòi hỏi quy chế làm việc chặt chẽ, buộc các đơn vị cập nhật dữ liệu liên tục, hạn chế tình trạng phân tán đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin dẫn đến trùng lặp đầu tư, không sử dụng chung được các dữ liệu và gây lãng phí, kém hiệu quả.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!