Đủ nguồn gốc xuất xứ, từ các nước châu Âu như: Pháp, Ý, Đức tới Mỹ, Nga, Brazil, Úc….hàng loạt các tài khoản facebook đang giới thiệu chào bán các loại thịt heo đông lạnh với giá rẻ hơn thịt nóng khoảng 10 – 20%. Thập chí có những loại thịt đông lạnh chưa tới 30.000đ/kg như khoanh gối, xương ống…Những mặt hàng này chưa rã đông, được các kho hàng lưu trữ bảo quản trong kho lạnh, khi nào có khách mua mới giao tận nơi.
Theo người bán thì những mặt hàng này chủ yếu bán cho các bếp ăn tập thể, quán ăn nên được bán theo thùng từ khoảng 10kg trở lên. Nếu khách có nhu cầu mua từ hơn 200kg giá sẽ rẻ hơn heo nóng khoảng 30 tới 35%. Vì vậy, những hàng đông lạnh này chỉ có hóa đơn bán lẻ hoặc hóa đơn do công ty trực tiếp xuất bán.
Theo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, hiện có tới trên 70 ngàn tấn thịt đông lạnh được nhập khẩu vào Việt Nam để đáp ứng nhu cầu trong nước. Những mặt hàng này đều có giá rẻ hơn thịt nóng khoảng 30 – 35%. Tuy nhiên, mặt hàng này cần bảo quản và rã đông đúng cách mới đảm bảo an toàn thực phẩm. Vì vậy, người tiêu dùng cần lưu ý lựa chọn đúng đơn vị bán lẻ để sản phẩm đảm bảo vệ sinh và an toàn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!