TP. HCM: Sáng kiến chống ô nhiễm rác thải

Nguyễn Hằng, Hữu Thành (VTV9)Cập nhật 10:12 ngày 27/11/2019

VTV.vn - Với sáng kiến của phường 10, quận 3, TP. HCM, rác cồng kềnh và cả nguy cơ phát sinh bãi rác tự phát tại địa phương này đã không còn.

Một năm nay, 3 địa điểm tập kết rác cồng kềnh từ sáng kiến của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường 10, quận 3, TP. HCM đã trở nên quen thuộc với những cư dân nơi đây.

Hàng ngày, đúng 9h30, xe rác lớn của công ty dịch vụ công ích quận đã có mặt như giao ước để thu gom chỗ rác cồng kềnh, một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm do lâu ngày không được thu dọn. Rác được tập kết đúng giờ, đúng điểm rồi được thu gom ngay. Người dân cam kết không mang rác cồng kềnh ra đường thì chính quyền có cam kết từ công ty dịch vụ công ích để thu gom, tránh phát sinh điểm ô nhiễm. Vì vậy mà từ sáng kiến đã trở thành một thói quen tốt cho cả 13 khu phố trong phường.

Mô hình này không chỉ áp dụng với rác cồng kềnh mà còn với những điểm phát sinh rác thải, để khi người dân hay chính quyền phát hiện, thông báo qua zalo là có xe thu gom, dọn dẹp ngay. Đây chính là yếu tố quan trọng để quận 3 không còn điểm ô nhiễm do rác thải, đồng thời là động lực để tiếp tục các kế hoạch hành động, mô hình sáng kiến mới với mục tiêu lớn hơn.

Cùng với những đợt ra quân lập lại trật tự đô thị, việc thực hiện cam kết 2 chiều: chính quyền tạo điều kiện – người dân xây dựng thói quen, chính là nền tảng để nhân lên và kéo dài hiệu quả trong cuộc vận động không xả rác ra đường cũng như trên kênh rạch.

Lâu nay, một trong những nguyên nhân làm phát sinh những điểm ô nhiễm rác thải chính là những loại rác cồng kềnh vô chủ. Những loại rác này thường bị đơn vị thu gom rác từ chối. Người dân hoặc phải tốn phí, hoặc tìm cách bỏ lén ngoài đường. Rác lâu ngày không có người dọn sẽ phát sinh ô nhiễm và vô hình trung trở thành những bãi rác tự phát.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Du khách hào hứng với căn nhà lộn ngược tại Đồng Tháp

VTV.vn - Thời gian gần đây, giới trẻ miền Tây vô cùng háo hức với một ngôi nhà lộn ngược rất độc đáo vừa mới xuất hiện tại Tp. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.