TP.HCM: Giải cứu thị trường lao động phổ thông

Thùy Nhung, Hồng Thiệp (VTV9)Cập nhật 14:06 ngày 20/07/2020

VTV.vn - Không để người lao động bơ vơ trong thời điểm khó khăn này, TP.HCM đã vận động nhiều nguồn lực cùng giải cứu thị trường lao động.

Với mô hình đem sàn giao dịch đến các bến xe cửa ngõ thành phố, mỗi ngày, Thành đoàn TP.HCM đã giúp hàng chục lao động tìm được việc làm trong thời điểm này. Đồng thời, tránh được tình trạng người lao động rơi vào bẫy lừa đảo của cò việc làm. Từ đầu tháng 7 đến nay, tại TP.HCM liên tiếp diễn ra các sàn giao dịch việc làm, với khoảng 5 ngàn đầu việc làm hỗ trợ người lao động. Trong đó, đối tượng được chú trọng là lao động phổ thông và lao động trẻ. Bởi đây là những đối tượng chịu tổn thương nhiều nhất từ cú sốc thị trường lao dốc. Không chỉ kết nối với doanh nghiệp, kết nối với nhau, các Trung tâm dịch vụ việc làm của TP.HCM còn chủ động liên kết với 30 tỉnh thành khác để trao đổi đầu việc và nguồn lao động. Và sự chủ động này đã được dự đoán và chuẩn bị từ nhiều tháng trước.

Theo Cục Thống kê, tỉ lệ thất nghiệp quý II năm nay của Việt Nam cao nhất trong 10 năm qua. Tập trung chủ yếu ở khu vực thành thị và nhóm lao động có trình độ chuyên môn thấp. Sự chủ động của các tổ chức, đoàn thể ở TP.HCM, với mục tiêu rõ ràng, đã phần nào kết nối được cung-cầu, giải cứu cho thị trường lao động đang gặp nhiều khó khăn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tái đàn không hiệu quả, hộ gia đình nhỏ lẻ thu hẹp sản xuất

VTV.vn - Giá heo trong nước đã xuống nhưng ở mức 80.000đ/kg nên nhiều người dân vẫn muốn tái đàn để mong vực dậy kinh tế gia đình sau 1 thời gian dài bị thiệt hại bởi dịch tả heo.