TP.HCM thiếu công viên

Hạnh Vân (VTV9)Cập nhật 10:59 ngày 02/08/2019

VTV.vn - Tổng diện tích quy hoạch đất công viên cây xanh trên địa bàn TP.HCM đến 2020 và tầm nhìn đến 2025 là hơn 11.000ha. Nhưng diện tích thực tế hiện chỉ mới được 4,3 ha.

Công viên 23/9, quận 1, TP.HCM đang chuẩn bị thực hiện chỉnh trang vào đầu năm tới để nâng cao nhu cầu phục vụ cho người dân khu trung tâm TP. Thế nhưng, 10 năm nay, việc đầu tư xây mới như công viên 23/9 còn khá hạn chế. Theo thống kê, chỉ mới có 70 ha diện tích công viên cây xanh được xây mới trong 7 năm trở lại đây, quá thấp so với quy hoạch đề ra.

Chính lãnh đạo UBND TP.HCM cũng thẳng thắn thừa nhận, hạn chế lớn nhất của thành phố là công tác quy hoạch và thực hiện quy hoạch. Qua khảo sát của ngành chức năng cho thấy, các khu công viên cây xanh công cộng của TP được quy hoạch nhưng chưa thực hiện. Hầu hết là những khu đất trống rậm rạp, ẩm thấp, ao hồ… không thể tiếp cận sử dụng, hoặc đất trống xen cài với các công trình xây dựng. Trong thời điểm hiện nay, việc thực hiện và quản lý khai thác quy hoạch cây xanh sử dụng công cộng tập trung quy mô lớn đều trông chờ vào nguồn ngân sách của TP. Như vậy, phải có sự thay đổi tư duy trong cách làm.

Với tiến độ đầu tư xây dựng công viên như hiện nay, Sở Quy hoạch kiến trúc TP.HCM nhận định, thành phố cần đến 1.000 năm để thực hiện xong quy hoạch công viên cây xanh. Để chạy đua với thời gian, không chỉ là sự thay đổi tư duy mà còn đòi hỏi quyết tâm mạnh mẽ, kiên quyết của chính những người thực hiện./.

Quy hoạch cây xanh đô thị thế nào là hợp lý? Quy hoạch cây xanh đô thị thế nào là hợp lý?

VTV.vn - GS.TS Ngô Quang Đê - Hội Sinh vật cảnh Việt Nam cho rằng qua trận mưa dông chiều tối 13/6, các nhà quản lý có thể rút ra nhiều bài học từ việc trồng và quy hoạch cây xanh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Thận trọng với tình trạng lừa đảo lấy thông tin khách hàng khi mua hàng trực tuyến

VTV.vn - Mặc dù việc thu thập thông tin và mua hàng trực tuyến đã trở nên phổ biến, nhưng không ít trường hợp người mua vẫn vướng phải các chiêu trò của đối tượng lừa đảo.