TP.HCM thu hút FDI thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ phát triển

Diệu Thư - Hồng Việt - Xuân Hoa (VTV9)Cập nhật 07:58 ngày 28/05/2019

VTV.vn - Công nghiệp hỗ trợ là ngành sản xuất linh kiện, phụ tùng, phục vụ cho các ngành công nghiệp. Đây là xương sống của ngành công nghiệp ở nước ta.

Công nghiệp hỗ trợ mang lại giá trị kinh tế cao, đóng góp nhiều cho sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, công nghiệp hỗ trợ đang là khâu yếu nhất của Việt Nam. Để phát triển công nghiệp hỗ trợ, hạn chế tình trạng nhập siêu, trong nhiều năm qua, Chính phủ, các Bộ, ngành và nhiều địa phương, đặc biệt là TP.HCM đã có nhiều chính sách thu hút doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) để phát triển công nghiệp hỗ trợ. Đến nay, đã có những doanh nghiệp trong nước bước đầu tham gia vào các chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp FDI.

Trong chiến lược thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, TP.HCM đã có nhiều chính sách ưu đãi thu hút FDI. Đồng thời, thành phố ký kết hợp tác với những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có lộ trình hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước, từng bước tham gia vào chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp FDI. Đến nay, TP.HCM có gần 12.000 doanh nghiệp FDI đến hoạt động, trong đó có nhiều tập đoàn lớn như: Intel, Samsung, Jabil... Những doanh nghiệp FDI này đã sử dụng các linh kiện do doanh nghiệp trong nước sản xuất.

Theo các chuyên gia, việc thu hút FDI đã giúp các doanh nghiệp trong nước thay đổi công nghệ trong sản xuất, quản lý, giám sát chất lượng sản phẩm, khắc phục những khâu yếu nhất của các doanh nghiệp nội địa, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp FDI. Tỷ lệ nội địa hóa trong sản phẩm để cung ứng cho doanh nghiệp nước ngoài dần được nâng cao, qua đó tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Khai thông điểm nghẽn ngành công nghiệp hỗ trợ - Ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Khai thông điểm nghẽn ngành công nghiệp hỗ trợ - Ưu tiên hàng đầu của Chính phủ

VTV.vn - Khai thông những điểm nghẽn để ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam phát triển là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Phát hiện một vụ khai thác gỗ trái phép quy mô lớn

VTV.vn - Sáng 20/8, tỉnh Đắk Lắk vẫn đang tổ chức khám nghiệm hiện trường, đo đếm khối lượng gỗ bị các đối tượng lâm tặc khai thác quy mô lớn.