TP.HCM và bài toán chống “xẻ thịt” công viên

Hạnh Vân - Nguyễn Hằng - Hoàng Vũ - Xuân Hoa (VTV9)Cập nhật 08:01 ngày 10/08/2019

VTV.vn - Theo quy hoạch đến năm 2025, TP.HCM cần có 11.000ha công viên cây xanh, nhưng trong 5 năm tới, thành phố mới chỉ có chưa đến 5% con số này.

TP.HCM cần hoàn thành mục tiêu có hơn 11.000ha đất công viên cây xanh. Con số này hoàn toàn dựa vào những tính toán khoa học bởi tại thời điểm này, thành phố mới chỉ có 540.000m2 diện tích công viên cây xanh và mỗi năm chỉ phát triển thêm được chưa đến 10ha. Công viên cây xanh đã thiếu, nhưng điều đáng nói hơn cả là ước tính có đến 40% diện tích này đang bị sử dụng sai mục đích.

Một điều có thể dễ dàng nhận thấy là không phải bỗng nhiên những nhà hàng, khu mua sắm hay các dịch vụ giải trí, thể thao có mặt tại các công viên. Chủ trương của thành phố từ những năm 1998 - 2005 khi có các đợt điều chỉnh quy hoạch lớn đều luôn là dành một phần diện tích đất cho các loại hình đầu tư, kinh doanh khai thác công viên, thường được gọi là xã hội hóa. Chủ trương là không sai khi đã góp phần tăng thêm các tiện ích và sản phẩm giải trí, tập luyện cho người dân khi đến công viên thay vì chỉ có cây xanh và thảm cỏ, nhưng việc thực hiện chủ trương ấy lại có vấn đề.

Để được phê duyệt, các dịch vụ có thu phí tại công viên đều phải đưa yếu tố phục vụ cộng đồng lên hàng đầu. Tuy nhiên, với cộng đồng, những "lợi ích" mà các công trình này mang lại có thật sự là cần thiết, liệu chúng ta đang chỉ nhìn ở lợi ích ngắn hạn mà quên đi những hệ lụy lâu dài.

Việc lấy lại đất công viên bị sử dụng sai mục đích không phải là chuyện dễ. Theo thông tin từ Sở Xây dựng TP.HCM, đơn vị được chuyển giao chức năng quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực công viên cây xanh từ cuối tháng 11/2017, hiện đã trễ hạn rất lâu so với yêu cầu của UBND TP.HCM về việc rà soát, báo cáo các công trình chiếm dụng, sử dụng không đúng công năng trên mặt bằng các công viên. Đến cuối tháng 7/2019, vẫn có những địa phương chưa hoàn thành. Với các điểm nóng như: công viên Phú Lâm, Thảo Cầm Viên, giải pháp vẫn là chờ đến hết hợp đồng cho thuê đất đã được ký.

Rõ ràng, điều mà thành phố cần chính là mô hình quản lý và cách thức xã hội hóa hợp lý để tránh "vết xe đổ" mất đất công viên. Trong 1 tuần nữa, hội thảo quốc tế về Định hướng quy hoạch và phát triển cây xanh, công viên chiếu sáng sẽ được Sở Xây dựng TP.HCM tổ chức. Đây sẽ là cơ hội để không chỉ TP.HCM có thêm kinh nghiệm và mô hình hay để quản lý và phát triển cây xanh mà còn là cơ hội để người dân thành phố có niềm tin về chất lượng đời sống được cải thiện sau nỗ lực nhiều năm giành lại ý nghĩa đích thực của công viên.


Nhiều công viên tại TP.HCM ngang nhiên bị chiếm dụng Nhiều công viên tại TP.HCM ngang nhiên bị chiếm dụng

VTV.vn - 3 năm gần đây, lãnh đạo UBND TP.HCM đã yêu cầu các quận, huyện phải nhanh tháo dỡ công trình không phù hợp ở các công viên nhưng tình hình không có nhiều biến chuyển.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Hậu Giang gian nan vớt xác heo chết

VTV.vn - Một bộ phận người dân lại thiếu ý thức vứt xác heo chết xuống kênh rạch, tỉnh Hậu Giang đã yêu cầu các xã, phương thành lập các đội vớt xác heo chết.