Vì sao xăng giả ngang nhiên có mặt trên thị trường trong nhiều năm?

Đặng Công - Quốc Trạng (VTV9)Cập nhật 09:36 ngày 18/06/2019

VTV.vn - Điều khiến người dân bức xúc là lâu nay họ phải bỏ tiền ra mua xăng kém chất lượng, có thể dẫn tới thiệt hại, nguy hiểm tới tính mạng như vụ xăng giả gây cháy xe vừa qua.

Một đường dây sản xuất xăng giả quy mô lớn vừa bị Bộ Công an triệt xóa. Người cầm đầu là Trịnh Sướng, Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng ở tỉnh Sóc Trăng. Vụ việc xăng giả ở tỉnh Sóc Trăng đang được người dân đặc biệt quan tâm vì xăng là mặt hàng thiết yếu, hầu như nhà nào cũng phải dùng.

Từ ngày 28/5 - 2/6, hàng trăm cảnh sát được huy động đồng loạt triệt phá đường dây sản xuất, mua bán xăng giả của ông Trịnh Sướng ở TP.HCM, thành phố Cần Thơ, các tỉnh Hậu Giang và Sóc Trăng. Kết quả điều tra xác định, ông Sướng và các đồng phạm đã thực hiện hành vi sản xuất xăng giả. Tính từ năm 2017 đến nay, đường dây này đã chi 3.000 tỷ đồng mua dung môi.

Mỗi tháng có 6 triệu lít xăng giả được đường dây của ông Trịnh Sướng tung ra thị trường. Đây là điều nguy hiểm bởi theo lý giải của các nhà khoa học, xăng giả không chỉ làm hao mòn động cơ mà còn khiến cho những chiếc xe máy bị bốc cháy. Tính đến thời điểm bị bắt, đã có 174 triệu lít xăng giả được nhóm này tung ra thị trường, thu lợi bất chính ước tính hàng nghìn tỷ đồng. Còn người dân phải lĩnh hậu quả bởi không biết vì sao tài sản của mình những bỗng dưng bốc cháy.

Một câu hỏi mà nhiều người đặt ra là vì sao đường dây này hoạt động từ năm 2017 đến nay nhưng lực lượng chức năng của tỉnh Sóc Trăng lại không phát hiện? Tại cuộc họp báo vào ngày 11/6 vừa qua, vấn đề này lại được đặt ra. Đại diện tỉnh Sóc Trăng cho biết, đây là bài học kinh nghiệm để địa phương làm tốt hơn công tác chống hàng gian, hàng giả. Trước mắt địa phương sẽ đồng loạt kiểm tra chất lượng xăng dầu của các cửa hàng trên toàn địa bàn.

Người làm giả xăng dầu đã bị bắt, chính quyền địa phương đứng ra nhận trách nhiệm. Tuy nhiên, chắc hẳn người dân không muốn tiếp tục nghe những lời xin lỗi kiểu này. Điều họ cần là chính quyền địa phương phải sớm phát hiện, ngăn chặn hành vi làm giải hàng hóa ngay từ ban đầu, không phải để kéo dài nhiều năm, gây thiệt hại lớn như trường hợp của ông Trịnh Sướng.


Vụ sản xuất xăng giả của đại gia Trịnh Sướng: Sử dụng dung môi chỉ dùng trong công nghiệp Vụ sản xuất xăng giả của đại gia Trịnh Sướng: Sử dụng dung môi chỉ dùng trong công nghiệp Công ty của Trịnh Sướng cùng các công ty khác thu lợi bao nhiêu từ xăng giả? Công ty của Trịnh Sướng cùng các công ty khác thu lợi bao nhiêu từ xăng giả? Đại gia Trịnh Sướng đưa hàng trăm triệu lít xăng giả ra thị trường Đại gia Trịnh Sướng đưa hàng trăm triệu lít xăng giả ra thị trường


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Máy thu hoạch bắp của kỹ sư làng

VTV.vn - Chỉ mới học hết lớp 5 nhưng nông dân Trần Công Nẻo, tỉnh An Giang đã sáng chế ra máy thu hoạch bắp thay thế cho hơn phần việc của 30 lao động.