Xử lý tạm thời khi thị trường tôm hùm gặp bế tắc

Tấn Quýnh - Phạm Việt (VTV9)Cập nhật 09:23 ngày 18/04/2020

VTV.vn - Hơn 3 tháng qua, thị trường tiêu thụ tôm hùm liên tục nằm trong tình trạng bế tắc, trong khi đây là loại thủy sản có chi phí nuôi lớn, giá trị cao.

Hiện tại, giá tôm hùm ở mức thấp chưa từng thấy, nhưng lại không có nhiều người đến các vùng nuôi để thu mua. Người nuôi tôm hùm đang trong tình cảnh khó xử: xuất bán tôm hùm thì không được mà giữ lại thì không còn chi phí để nuôi cầm cự. Vậy lúc này, hướng xử lý trước mắt như thế nào?

Cả vùng biển phường Cam Linh, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa dày đặc  những lồng tôm hùm bỏ trống. Mọi năm, lứa tôm hùm này vừa xuất, thì người nuôi đã tranh thủ tìm mua con giống, thả nuôi lứa mới. Nhưng, bây giờ, nhiều người e dè. Tôm hùm đến kỳ xuất bán nhưng chẳng có người đến mua, hoặc nếu có mua thì số lượng không nhiều, giá lại ở mức tồi tệ.Tôm hùm xanh, kích cỡ 3-4 con một kg,  lâu nay thường có giá 800 ngàn đồng, giờ chỉ còn 450- 500 ngàn đồng. Chi phí nuôi lớn, thời gian nuôi đến cả năm nên lâu nay, tôm hùm nằm trong nhóm các mặt hàng thủy sản cao cấp. Trong sản lượng tôm hùm mỗi năm khoảng 2 ngàn tấn thì 80% là được xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc. Còn lại được tiêu thụ chủ yếu ở các nhà hàng trong nước. Cà hai hướng tiêu thụ tôm hùm đều gặp ách tắc do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Lúc này, người nuôi tôm hùm nếu bán tháo thì lỗ vốn. Nhưng, nếu nuôi lưu giữ trong thời gian dài thì khó lòng xoay xở đủ chi phí. Tính bình quân cứ 1000 con tôm hùm, mỗi ngày, tiền thức ăn không dưới nửa triệu đồng. Ở vùng nuôi tôm hùm tỉnh Khánh Hòa, hiện vẫn còn 360 tấn tôm hùm chưa xuất bán dù đã đến kỳ. Trong khi chờ việc xuất bán tôm hùm sang Trung Quốc thông suốt trở lại, thì lúc này,mối quan tâm hàng đầu của người nuôi tôm hùm là làm sao có đủ vốn để nuôi cầm cự, Trong khi lâu nay, nhiều người đã nuôi tôm hùm từ tiền vay, bạc mượn./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Giữ đam mê chế tác đàn ghi ta ở phố biển

VTV.vn - Cây đàn ghi ta, tiếng đàn ghi ta- có lẽ đã quá quen thuộc với mọi người. Nhưng, không phải ai cũng tận mắt nhìn thấy đàn ghi ta được làm ra như thế nào.