TV& VIDEO

Phú Yên: Cảnh báo ô nhiễm môi trường nước vùng nuôi tôm hùm

Nguyên Linh - Huỳnh DanhCập nhật 08:08 ngày 16/04/2020

VTV.vn - Trung tâm Giống nông nghiệp thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên vừa phát đi cảnh báo về những dấu hiệu bất thường ở một số vùng nuôi tôm hùm.

Qua quan trắc môi trường nước của Trung tâm tại hai vùng nuôi Dân Phú, thuộc xã Xuân Phương và Phước Lý, thuộc xã Xuân Yên, thị xã Sông Cầu cho thấy: Nước tại các vùng nuôi tôm hùm này có màu nâu nhạt, chỉ tiêu khí độc H2S tầng đáy vượt giới hạn cho phép, nước tầng giữa và đáy có màu nâu đậm chuyển dần sang màu đỏ. Đồng thời, hàm lượng mẫu nước tầng mặt ở vùng nuôi này cũng vượt ngưỡng giới hạn cho phép, hiện tượng tảo nở hoa cũng gây ra nhiều bất lợi đối với vùng nuôi...

Nguyên nhân bất thường này là do hoạt động cho tôm hùm ăn, phát sinh một khối lượng lớn thức ăn dư thừa thải ra môi trường làm nguồn nước bị ô nhiễm, một số vùng nước không lưu thông được.

Do vậy, khuyến cáo người nuôi cần nâng lồng lên tầng giữa hoặc cần thiết nâng lên tầng mặt để tránh thiếu ôxy cục bộ cho tôm nuôi và tránh ngộ độc H2S ở tầng đáy. Người nuôi cần thu gom vỏ tôm lột, vỏ nhuyễn thể làm thức ăn cho tôm hùm, thường xuyên theo dõi màu nước, để phòng hiện thượng tảo nở hoa, gây hại cho tôm hùm. Phú Yên có hơn 118 nghìn lồng nuôi tôm hùm, tập trung chủ yếu tại thị xã Sông Cầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Bộ Y tế kiểm tra Đề án Trung tâm công nghiệp dược liệu tại Quảng Nam

VTV.vn - Ngày 03/10, đoàn công tác Bộ Y tế đã có cuộc làm việc với tỉnh Quảng Nam nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng Đề án hình thành Trung tâm công nghiệp dược liệu tại Quảng Nam.