1/3 doanh nghiệp lữ hành vừa và nhỏ không trụ nổi cơn sóng COVID-19

Minh Đức-Thứ hai, ngày 16/11/2020 06:28 GMT+7

VTV.vn - Theo thống kế của Hiệp hội Du lịch Việt Nam, 1/3 các doanh nghiệp lữ hành vừa và nhỏ đã không trụ nổi phải tuyên bố phá sản.

Dịch COVID-19 đã khiến ngành du lịch rơi tự do. Tại VIệt Nam, Dù 2 lần liên tiếp thành công trong việc kiểm soát dịch, tránh lây nhiễm cộng đồng, nhưng ngành du lịch Việt Nam vẫn không thể nằm ngoài làn sóng khủng hoảng COVID-19.

Theo thống kế của Hiệp hội Du lịch Việt Nam, 1/3 các doanh nghiệp lữ hành vừa và nhỏ đã không trụ nổi phải tuyên bố phá sản, số còn lại để tồn tại buộc phải thích nghi và tìm hướng đi mới…

Ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết, trong khoảng 4 năm, từ 2016 đến 2019, du lịch Việt Nam có những bước tiến nhanh bất ngờ. Khi dịch COVID-19 ập đến, sự phát triển của du lịch Việt không nằm ngoài cơn khủng hoảng, nhưng đó cũng là cơ hội để chúng ta có thể nhìn lại toàn bộ quá trình phát triển nhanh thời gian qua.

Năm 2019, ngành du lịch Việt Nam đón xấp xỉ 18 triệu lượt khách quốc tế, 85 triệu lượt khách nội địa, doanh thu 755 nghìn tỷ đồng, GDP xấp xỉ 10%.

Tuy nhiên, sau những lần kiểm soát và dập dịch thành công, ngành du lịch cũng gắng gượng dậy được với sự gia tăng khách nội địa.

Ông Vũ Thế Bình cho biết, sau đợt dịch, các địa phương cần tích cực phục hồi, giữ gìn lực lượng lao động, đảm bảo sớm phụ hồi khi có cơ hội. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp thay đổi hình thức kinh doanh cũ, ứng dụng công nghệ thông tin.

1/3 doanh nghiệp lữ hành vừa và nhỏ không trụ nổi cơn sóng COVID-19 - Ảnh 1.

Hà Nội cũng chủ động xây dựng các sản phẩm kích cầu du lịch

Để chuẩn bị đón đầu cho mùa du lịch cuối năm 2020, bên cạnh việc tổ chức các sự kiện du lịch, Hà Nội đang chủ động xây dựng sản phẩm mới mang tính đặc trưng. Hiện tại Sở Du lịch Hà Nội đã tổ chức nhiều đoàn khảo sát, xây dựng sản phẩm mới Sơn Tây, Ba Vì, Mỹ Đức, Sóc Sơn, Gia Lâm... Nhiều dịch vụ du lịch được khởi động lại, tăng tính trải nghiệm cho du khách. Hà Nội cũng có nhiều các hoạt động hợp tác kết nối điểm đến với các tỉnh vùng Tây Bắc, Đông Bắc, các địa phương lân cận như Hưng Yên, Bắc Ninh, Ninh Bình… để có thêm những sản phẩm kết nối thú vị phục vụ du khách.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước