12 nghệ sĩ Liên đoàn Xiếc Việt Nam nộp đơn xin thôi việc

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 21/11/2015 15:13 GMT+7

VTV.vn - 12 nghệ sĩ Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã nộp đơn xin thôi việc. Họ là những người đã góp phần làm nên vở xiếc Làng tôi.

Với sự dàn dựng của một nhóm nghệ sĩ Việt Kiều Pháp và tài năng của các nghệ sĩ Liên đoàn Xiếc Việt Nam, vở xiêc Làng tôi đã chinh phục khán giả ở hàng trăm sân khấu châu Âu. Sau nhiều năm chỉ diễn ở nước ngoài, đến năm 2013, Làng tôi quay trở về Việt Nam và được biểu diễn theo hình thức hợp tác công tư. Nhưng mới đây, Liên đoàn Xiếc Việt Nam nhận được cùng lúc 12 lá đơn xin thôi việc của các nghệ sĩ tham gia vở xiếc Làng tôi. 12 nghệ sĩ đã nộp đơn xin thôi việc với những lý do: Không phù hợp với công việc, điều kiện kinh tế khó khăn, thu nhập không đủ trang trải cuộc sống...

Nghệ sĩ Trần Ngọc Dũng - 1 trong 3 người của nhóm xiếc Làng tôi quyết định ở lại. Không biểu diễn nữa, anh chuyển sang phụ trách kỹ thuật ánh sáng. Những tháng ngày thăng hoa với "Làng tôi", giờ đây với anh là những kỷ niệm đẹp.

Sự rờ đi của 12 nghệ sĩ là câu chuyện buồn của Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Câu hỏi lớn một lần nữa đặt ra với các nhà quản lý đoàn nghệ thuật Nhà nước: "Làm sao để giữ chân người tài trước những lời mời gọi hấp dẫn của tư nhân?"

Trao đổi với phóng viên VTV, ông Trương Nhuận - Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ và cũng là một nhà quản lý và tổ chức biểu diễn cho biết: "Đối với ngành nghệ thuật biểu diễn, cơ chế chính sách tiền lương rất bất cập bởi đã 22 năm nay, không có chế độ thi nâng bậc cho các nghệ sĩ. Do vậy, nhiều nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú ở Việt Nam hiện nay đang xếp ở dạng lương diễn viên hạng III. Cho đến thời điểm này, thực trạng này chưa giải quyết được. Có thể nói, lương không đủ sống là sự thật đối với nhiều nghệ sĩ, diễn viên ở các ngành nghề, đặc biệt là nghệ thuật truyền thống".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước