Ẩm thực chay Tây Ninh - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Trương Thủy, Hoàng Vũ-Thứ bảy, ngày 18/02/2023 12:50 GMT+7

VTV.vn - Nghệ thuật ẩm thực chay Tây Ninh không chỉ là một nét văn hóa độc đáo của riêng Tây Ninh mà sẽ là một "đại sứ" góp phần quảng bá vẻ đẹp văn hóa, con người Tây Ninh.

Lễ hội "nghệ thuật chế biến món ăn chay" khai mạc tối 17/2. Nghệ thuật này đã được Bộ văn hóa thể thao và du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào tháng 1/2022.

Đây là lần đầu tiên lễ hội được tổ chức. Hoạt động này không chỉ là ngày hội của những người yêu ẩm thực chay mà còn góp phần lan tỏa về một nét đẹp của văn hóa Tây Ninh.

Ẩm thực chay Tây Ninh - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 1.

Các nghệ nhân điêu khắc tạo hình từ rau, củ, quả. Ảnh: Thanh Tân - TTXVN

Ăn chay vốn là nếp sống lâu đời của người dân Tây Ninh. Từ việc ăn chay thường xuyên, người Tây Ninh đã biến tấu những món rau, củ, quả trong vườn nhà trở thành những món chay hấp dẫn, lạ miệng. Các nghệ nhân ẩm thực chay có thể sáng tạo và trình bày món chay thành các tác phẩm nghệ thuật.

Không chỉ thu hút các nghệ nhân, đầu bếp, các nhà hàng nổi tiếng trên địa bàn tỉnh, các đầu bếp chuyên nghiệp và nghệ nhân ẩm thực trên khắp cả nước hội tụ tại lễ hội lần này.

Ẩm thực chay Tây Ninh - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 2.

Các nghệ nhân thực hiện chế biến các món ăn chay tại lễ hội. Ảnh: Thanh Tân - TTXVN

Trong 3 ngày lễ hội, các nghệ nhân, đầu bếp chuyên nghiệp sẽ trình diễn chế biến cũng như trưng bày hàng trăm món chay từ mọi miền Tổ quốc.

Thông qua hoạt động lễ hội, nghệ thuật ẩm thực chay Tây Ninh sẽ không chỉ là một nét văn hóa độc đáo của riêng Tây Ninh mà sẽ là một "đại sứ" góp phần quảng bá vẻ đẹp văn hóa, con người Tây Ninh đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Lễ hội sẽ còn diễn ra đến hết ngày 19/2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước