Ăn cơm phải mắc màn, cho con đi... lánh nạn vì trại lợn gây ô nhiễm

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 10/07/2020 10:51 GMT+7

VTV.vn - Nguồn nước thải của các trang trại chăn nuôi lợn không được xử lý triệt để khiến người dân thị trấn Quân Chu phải sống chung với ruồi nhặng, mùi hôi thối suốt 4 năm.

Người dân tại Tổ dân phố số 2, thị trấn Quân Chu, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đều phải gửi con đến ở nhờ các hộ gia đình khác vì lo ngại tình trạng ô nhiễm. Thậm chí, ăn cơm còn phải mắc màn. Những khi vừa mưa dứt, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Ông Nguyễn Văn Công, người dân Tổ dân phố 2 cho biết: "Nhiều hôm chúng tôi đi hái chè đã say nắng còn say cả mùi hôi thối của các trại lợn xả ra. Người dân rất bức xúc mà không biết kêu ai".

Theo người dân, nguyên nhân của tình trạng này bắt nguồn từ nước thải của các trang trại lợn quy mô lớn trên địa bàn thị trấn không được các doanh nghiệp xử lý triệt để trước khi xả ra môi trường.

Ăn cơm phải mắc màn, cho con đi... lánh nạn vì trại lợn gây ô nhiễm - Ảnh 1.

Người dân cho biết nước thải từ trang trại lợn xả thải trái phép bằng các đường ống.

Phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Đại Từ cho biết, trong số các trang trại chăn nuôi tại thị trấn Quân Chu, có 2 trang trại của ông Hưởng và bà Kim đều đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, báo cáo đánh giá tác động môi trường và kế hoạch xác nhận bảo vệ môi trường. Các trang trại này thường xuyên gửi kết quả quan trắc.

Các kết quả quan trắc đều khẳng định các thông số nước thải không vượt quá qui chuẩn. Tuy nhiên, gần 4 năm nay, từ khi các trang trại lợn vào hoạt động tại thị trấn Quân Chu, cuộc sống của những người dân đã bị đảo lộn bởi mùi hôi thối, đặc biệt nguồn nước ô nhiễm lại là thứ mọi người phải dùng để tưới tiêu hàng ngày.

Gây ô nhiễm, chủ xưởng sản xuất cao su đổ tại... nguyên liệu kém chất lượng Gây ô nhiễm, chủ xưởng sản xuất cao su đổ tại... nguyên liệu kém chất lượng

VTV.vn - Không chỉ bị tra tấn bởi tiếng ồn, ô nhiễm, người dân phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng còn lo lắng về nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước