An sinh để chống dịch

Thế Hà-Thứ năm, ngày 05/08/2021 21:37 GMT+7

VTV.vn - Sau hơn 2 tháng giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16, TP Hồ Chí Minh vẫn đang kiên trì với mục tiêu "không để ai bị bỏ lại phía sau".

An sinh, để chống dịch là điều TP Hồ Chí Minh mong muốn cho người dân, đặc biệt là những người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Chính vì vậy, nhiều hoạt động đã được thực hiện, như thành lập Trung tâm Tiếp nhận và hỗ trợ cấp phát nhu yếu phẩm; mạng lưới an sinh xã hội đang được mở rộng, hỗ trợ cả những người khó khăn, mà chính sách chung chưa đến được. Sau ATM gạo, ATM khẩu trang, nay sẽ có cả ATM oxy.

Ngày 4/8, nhiều người dân nhập cư ở TP Hồ Chí Min đã ngỡ ngàng khi nhận được phần quà là những "túi an sinh xã hội". Bên trong là lương thực, mắm muối, dầu gió, vài loại thuốc men cơ bản… Khi được hỏi, người dân đều nói đây thực sự là những thứ họ đang rất cần.

An sinh để chống dịch - Ảnh 1.

TP Hồ Chí Minh có nhiều người nhập cư, có người có hộ khẩu hay tạm trú tạm vắng; có người chỉ biết thuê nhà trọ mưu sinh, không đủ giấy tờ thủ tục. Chính sách phải hỗ trợ rõ ràng nên chính quyền TP đã rất linh động. Ai đủ điều kiện thì giúp đỡ bằng ngân sách. Ai vô gia cư, lao động tự do, không đủ giấy tờ thì địa phương rà soát, sẽ tìm cách hỗ trợ bằng tiền ủng hộ từ các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, nói chung là nguồn vận động hợp pháp. Thế nên việc áp dụng không sai chính sách mà cũng không để ai bị bỏ lại phía sau.

Từ đầu mùa dịch đến nay, các quận huyện trên địa bàn TP đều có các mô hình như siêu thị 0 đồng hoặc các cây ATM gạo, các chương trình đi chợ giúp dân để hỗ trợ bà con bị ảnh hưởng.

Chính quyền TP cũng kêu gọi được rất nhiều sự hỗ trợ từ xã hội. Mới đây nhất, anh Tuấn Anh, người sáng lập ra ATM gạo, ATM khẩu trang, lại quyết định phối hợp cùng Hội doanh nhân trẻ Việt Nam và Hội liên hiệp thanh niên TP làm cả chương trình ATM oxy, hỗ trợ đổi bình oxy miễn phí cho các bệnh viện điều trị COVID-19, tiến tới sẽ đến tận nhà nạp đổi bình oxy cho người dân hoặc cho mượn bình oxy miễn phí để cứu người.

Ngày 4/8, Hội chữ thập Đỏ TP Hồ Chí Minh cùng nhiều nhà hảo tâm ở TP cũng đã kết hợp ra mắt nhóm Chuyến xe nghĩa tình, sẵn sàng chuyên chở giúp nhu cầu thiết yếu cho người dân trong hoàn cảnh khó khăn đi lại như hiện nay.

Hoạt động của các nhóm thiện nguyện, dưới sự ủng hộ và hỗ trợ của chính quyền, nhiều không đếm nổi. Họ đang ngày đêm âm thầm đi chợ giúp dân, thu mua quyên góp từng mớ rau đem trao tặng tận nhà bà con, giữa muôn trùng dây giăng và chốt cách ly.

Để chuyên nghiệp hóa, ngày 4/8, Chủ tịch UBND TP đã ra quyết định thành lập Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu nhằm làm cầu hối hiệu quả giữa các tổ chức trong và ngoài nước, các nhà hảo tâm, với người dân cần hỗ trợ trong dịch COVID-19.

Dịch vẫn còn diễn biến phức tạp, TP Hồ Chí Minh cùng 18 tỉnh thành phía Nam sẽ còn phải giãn cách ít nhất 2 tuần nữa. Hi vọng những nỗ lực an sinh tới người dân sẽ giảm bớt phần nào những khó khăn sắp tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước