Bắc Ninh tổ chức lễ dâng hương và khai hội Kinh Dương Vương

Việt Cường (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 06/03/2015 23:14 GMT+7

Ngày 6/3, Bắc Ninh tổ chức lễ dâng hương và khai hội Kinh Dương Vương (xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành), kỷ niệm 4.894 năm đức vua Thủy tổ Việt Nam khai sinh mở nước.

Theo truyền thuyết và các tài liệu, thư tịch cổ, năm 2.879 trước Công nguyên, Kinh Dương Vương lên ngôi, lập lên nhà nước Xích Quỷ, nhà nước sơ khai độc lập có chủ quyền đầu tiên của dân tộc ta. Kinh Dương Vương kết duyên với Thần Long sinh ra Sùng Lãm, hiệu là Lạc Long Quân. Sau đó, Lạc Long Quân kết duyên với Âu Cơ sinh ra các vua Hùng. Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương từ lâu đã được các triều đại phong kiến Việt Nam xếp vào loại miếu thờ Đế vương các triều đại. Mỗi lần Quốc lễ, vua quan đều đến tế lễ, dân đến thờ phụng rất trang trọng. Trong lăng hiện còn bức hoành phi đề “Nam Bang Thủy Tổ” (tức “Thủy tổ nước Nam").

Tham dự buổi lễ, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã thành kính dâng hương tri ân công đức Thủy tổ Kinh Dương Vương - Lạc Long Quân - Âu Cơ và cầu quốc thái dân an. Trong văn tế Thủy tổ Kinh Dương Vương có đoạn viết: "Chúng con - con dân nước Việt, con cháu Lạc Hồng nguyện khắc ghi công đức, trọn đạo nghĩa với đời, với Tổ; tận trung hiếu, vì nước, vì dân; tích đức, tu nhân, rèn tài, luyện chí”.

Với truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, nhiều năm qua, tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Lễ hội Kinh Dương Vương một cách trang trọng, tôn nghiêm, thể hiện lòng thành kính, tri ân tiên tổ đã có công dựng nước, mở mang bờ cõi. Trước đó, Bắc Ninh đã công bố Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo Khu Di tích Lịch sử Kinh Dương Vương với diện tích 40ha, nguồn vốn đầu tư gần 500 tỷ đồng nhằm đưa khu di tích xứng với vị trí và tầm quan trọng thờ phụng các vị vua đầu tiên của dân tộc Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước