Bán nhà tái định cư, quay về nơi sạt lở vì... "khó sống"

Đài PT-TH Bình Thuận-Thứ tư, ngày 01/07/2020 17:44 GMT+7

VTV.vn - Dù chính quyền địa phương tạo điều kiện để ổn định cuộc sống nhưng người dân xã Tiến Thành, TP Phan Thiết, Bình Thuận lại bán đất tái định cư, quay về khu vực sạt lở.

Năm 2013, biển xâm thực sâu đã cuốn trôi căn nhà của ông Nguyễn Văn Cư cùng nhiều căn nhà khác. Cùng với 132 hộ dân khác, gia đình ông Cư được UBND thành phố Phan Thiết xét cấp một lô đất tái định cư. Thế nhưng, sau khi nhận đất cùng số tiền hỗ trợ di dời 20 triệu đồng, ông Cư đã bán đất rồi quay lại khu vực sạt lở, thuê nhà ở để mưu sinh.

"Phải quay trở lại vùng sạt lở để tiện mưu sinh chứ chỗ ở mới xa biển quá nên tôi bán rồi" - ông Cư cho biết.

Bán nhà tái định cư, quay về nơi sạt lở vì... khó sống - Ảnh 1.

Nhiều người quay về nơi sạt lở sinh sống

Cũng giống như ông Cư, nhiều hộ dân thôn Tiến Đức đã bán nhà và đất, quay về nơi ở cũ. Còn hàng chục hộ khác không chịu di dời đến nơi ở mới an toàn. Trong những năm qua, tại khu vực ven xã Tiến Thành đã có 165 căn nhà bị sóng biển đánh trôi hoàn toàn, 45 hộ đang trong diện nguy cơ cao sạt lở.

Việc người dân không chịu di dời hoặc quay về chỗ ở cũ không chỉ gây nguy cơ mất an ninh trật tự tại địa phương mà còn tiềm ẩn rủi ro thiệt hại về tính mạng con người và tài sản mỗi khi biển xâm thực, sạt lở xảy ra.

Hà Nội cấm “xẻ thịt” tầng 1 nhà tái định cư cho thuê kinh doanh Hà Nội cấm “xẻ thịt” tầng 1 nhà tái định cư cho thuê kinh doanh

VTV.vn - UBND TP.Hà Nội yêu cầu các địa phương phải sử dụng tầng 1 nhà tái định cư đúng mục đích, không được lấy kinh doanh bất kỳ hình thức nào.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước