Báo chí toàn cảnh: Tranh luận "nảy lửa" về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2016

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 09/08/2015 11:24 GMT+7

VTV.vn - Nâng cấp quan hệ Việt Nam - Malaysia; Tranh luận "nảy lửa" về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2016... là những nội dung chính được đăng tải trên báo chí tuần qua.

* Trong tuần qua, một trong những dấu ấn về mặt chính trị là chuyến thăm chính thức Malaysia của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Hiện tại, Malaysia là đối tác thương mại hàng đầu và là nhà đầu tư thứ 8 của Việt Nam. Hợp tác kinh tế chính là một điểm sáng trong quan hệ hai nước. Điều này không chỉ thể hiện trong việc 3 văn bản hợp tác đã được ký kết trong lĩnh vực lao động, ngân hàng và dầu khí ngay sau cuộc hội đàm của hai Thủ tướng, mà còn nêu rõ trong Tuyên bố chung gồm 24 điểm ngay sau đó.

Về vấn đề Biển Đông, hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Malaysia cũng đã thảo luận trong dịp này, trong đó nhất trí việc thực hiện đầy đủ tuyên bố ứng xử của các bên trên Biển Đông DOC; kiềm chế không thay đổi nguyên trạng và cần thiết phải có một bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông COC. Ngoài ra, vấn đề Biển Đông cũng là một trong nhiều nội dung được đưa ra thảo luận tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 48 tại (AMM 48) tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia.

Trong tuần này một sự kiện cũng thu hút nhiều sự quan tâm của báo chí là chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Chuyến thăm chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã sử dụng thời gian chuyến thăm rất hiệu quả, với nhiều hoạt động khác nhau.

* Trong tuần qua, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU đã kết thúc cơ bản. Việc kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU đang mở ra những cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam; bên cạnh đó là những khó khăn, thách thức các doanh nghiệp sẽ gặp phải.

* Một sự kiện “nóng” cũng thu hút sự quan tâm của báo chí là vấn đề tiền lương của người lao động. Trong cuộc họp vào ngày 5/8, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - đơn vị đại diện cho người lao động, đề xuất để đảm bảo lộ trình tăng lương tối thiểu bằng mức sống tối thiểu, mức tăng lương cho năm 2016 phải đạt từ 16-20%. Đại diện Tổng liên đoàn lao động cho biết, hiện nay lương mới chỉ đáp ứng được 60% mức sống tối thiểu của người lao động.

Trong khi đó, đại diện giới chủ sử dụng lao động, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ đề xuất mức tăng khoảng 7%, tương đương với tăng từ 150.000 - 200.000 đồng/tháng. VCCI cho rằng mức tăng lương tối thiểu không nên quá cao khi tốc độ tăng giá cả và tăng năng suất lao động không cao. Ngoài ra, doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong thị trường xuất nhập khẩu nên tăng lương cao quá sẽ giảm khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến tăng trưởng chung của nền kinh tế.

* Vào chiều thứ 5/8, Bộ GD-ĐT đã công bố một chương trình Giáo dục phổ thông mới với nhiều thay đổi - sự kiện cũng dành được sự quan tâm lớn của báo chí trong tuần. Trong đó, có hai điểm đáng chú ý nhất trong chương trình Giáo dục phổ thông mới. Một là ngoài kiến thức, học sinh sẽ được đào tạo nhiều phẩm chất, năng lực mới, cũng như được chú trọng đạo đức, lối sống. Hai là, ngoài các môn bắt buộc, học sinh được tự chọn môn học và càng lên lớp cao tỷ lệ môn tự chọn càng tăng.

Những sự kiện đáng chú ý trong tuần được đăng tải trên các báo đã được phân tích sâu dưới nhiều góc độ trong chương trình Báo chí toàn cảnh ngày 9/8. Mời quý vị theo dõi VIDEO trên!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước