Báo Người cao tuổi bị xử phạt trên 699 triệu đồng

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 14/02/2015 08:41 GMT+7

Báo Người cao tuổi điện tử

VTV.vn - Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Báo Người cao tuổi với tổng mức phạt tiền 699,7 triệu đồng vì nhiều hành vi vi phạm.

Trong đó, đáng chú ý là hành vi hoạt động báo điện tử nhưng không có giấy phép do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp (trực tiếp xuất bản tin, bài trên trang thông tin điện tử tổng hợp www.nguoicaotuoi.org) bị xử phạt 140 triệu đồng và tịch thu tên miền www.nguoicaotuoi.org.vn. Tuy nhiên, hành vi này có tình tiết giảm nhẹ là Báo Người cao tuổi đã tự nguyện khai báo, thành thật hối lỗi, tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng phát hiện, xử lý vi phạm hành chính.

Báo Người cao tuổi cũng bị xử phạt 60 triệu đồng vì thực hiện 4 hành vi thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng nghiêm trọng (mỗi hành vi 15 triệu đồng) trong các bài viết: Loạt bài “Liên quan đến thực hiện Nghị quyết Trung ương 4” đăng các ngày 9/1 và 17/7/2014; Bài “Tỉnh Ninh Thuận: Công an huyện Ninh Phúc và Ninh San bị tố cáo hành dân vô nhân đạo” đăng ngày 6/5/2014; Bài “Bộ Giáo dục và Đào tạo: Thành lập tổ xác minh nội dung tố cáo sai phạm của Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội” đăng ngày 27/2/2014; Bài “31 năm tìm chân lý, oan nghiệt vẫn đeo đẳng linh hồn Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” đăng ngày 3/1/2014.

Các hành vi trên vi phạm quy định tại điểm a Khoản 4 Điều 5, điểm a Khoản 3 Điều 8 Nghị định số 159/2013/ND-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí xuất bản.

Với hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, vi phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân trong bài “Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện E (Hà Nội): Nghi vấn xung quanh vụ một bệnh nhân tử vong ngay sau khi xuất viện” đăng ngày 14/5/2014 trên trang thông tin điện tử tổng hợp www.nguoicaotuoi.org.vn, Báo này bị phạt 25 triệu đồng. Hành vi này vi phạm quy định tại điểm a Khoản 3 Điều 64 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Báo Người cao tuổi còn bị phạt 400 triệu đồng vì thực hiện 11 hành vi quảng cáo thực phẩm chức năng dưới dạng bài viết không phù hợp với xác nhận của cơ quan chức năng, dưới hình thức bài viết của bác sĩ, dược sĩ và nhân viên y tế và gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh. Các hành vi này vi phạm quy định tại điểm a Khoản 2 và điểm a, điểm b Khoản 4 Điều 70 Nghị định số 158/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo...

Ngày 10/2, căn cứ Thông báo Kết luận thanh tra của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc thanh tra đột xuất Báo Người cao tuổi; theo đề nghị của Ban Kiểm tra, Công tác Hội - Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam đã ra Quyết định chuẩn y việc thu hồi thẻ hội viên của ông Kim Quốc Hoa, hội viên Chi hội Nhà báo Báo Người cao tuổi, số thẻ CB 09010 vì đã vi phạm Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam, Quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước