Bệnh viện tự chủ: Khám chữa bệnh công bằng cho bệnh nhân, không có chuyện tận thu

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 26/09/2020 20:45 GMT+7

VTV.vn - Đến thời điểm này, 100% các bệnh viện công của Việt Nam đã tự chủ trong chi tiêu thường xuyên hoặc tự chủ một phần.

Điều này có nghĩa là các bệnh viện sẽ không còn được hỗ trợ ngân sách để chi trả lương cho cán bộ nhân viên. Chính phủ cũng đã quyết định cho 4 bệnh viện Trung ương là: Bạch Mai, Bệnh viện K, Việt Đức và Chợ Rẫy tự chủ toàn diện.

Đề án tự chủ của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện K đã được Chính phủ phê duyệt và thực hiện thí điểm tự chủ toàn diện trong vòng 2 năm. Vấn đề người dân quan tâm là khi tự chủ, quyền lợi của người bệnh có được đảm bảo hay không và những bệnh nhân nghèo có đủ khả năng để điều trị không?

Bệnh viện tự chủ: Khám chữa bệnh công bằng cho bệnh nhân, không có chuyện tận thu - Ảnh 1.

Bệnh nhân chạy thận tại bệnh viện

Tại Khoa Thận nhân tạo - Bệnh viện Bạch Mai, trước đây có hơn 500 bệnh nhân chạy thận nhân tạo chu kỳ và được chia làm 4 ca. Thời điểm dịch COVID-19, bệnh viện đã sàng lọc, chuyển gần 200 bệnh nhân về tuyến dưới để chạy thận và chỉ giữ lại những bệnh nhân nặng, mắc đồng thời nhiều bệnh.

Trước đây, bệnh viện Bạch Mai có khoảng 5.000 bệnh nhân nội trú nhưng hiện chỉ còn gần 3.000 và không còn tình trạng nằm ghép. Bệnh viện chỉ còn những bệnh nhân nặng cùng một lúc mắc nhiều bệnh.

Mặt khác, dù tự chủ toàn diện nhưng giá dịch vụ y tế tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện K vẫn chỉ tính 4/7 cấu thành và người bệnh có bảo hiểm y tế vẫn được thanh toán theo quy định.

Đại diện các bệnh viện nhấn mạnh: Bệnh nhân được đối xử công bằng trong khám chữa bệnh và không có chuyện tự chủ là tận thu.

Các chuyên gia cho biết, điều tiên quyết để thực hiện thành công tự chủ toàn diện cần phải công khai, minh bạch và đảm bảo tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế. Tự chủ bệnh viện công thì phải đảm bảo bác sĩ được lợi và bệnh nhân hài lòng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước