Biểu giá điện sinh hoạt 3 - 4 bậc phù hợp với hộ nghèo

Quỳnh Anh, Mai Khương-Thứ năm, ngày 08/10/2015 13:13 GMT+7

VTV.vn - Phương án rút gọn biểu giá điện sinh hoạt về 3 - 4 bậc nhận được ủng hộ nhiều nhất từ người dân và mang tính hỗ trợ cho người có thu nhập thấp.

Ở nông thôn, số hộ tiêu thụ điện ít chiếm phần lớn. Vì vậy, khi Tập đoàn Điện lực Việt Nam lấy ý kiến về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện, đa số ý kiến đều đồng tình với phương án 3 (rút gọn biểu giá điện sinh hoạt về 3 - 4 bậc). Phương án này có mức giá bậc thang thấp nhất mang tính hỗ trợ cho người có thu nhập thấp.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của phương án 3 là người tiêu dùng buộc phải chấp nhận khoảng cách chênh lệch giữa các mức giá sẽ cao hơn trước. Song, nếu đưa ra các phép so sánh, đây vẫn là phương án đảm bảo tính công bằng, hợp lý cho đối tượng khách hàng và vẫn đảm bảo được tính hỗ trợ cho người nghèo.

Phương án rút ngắn biểu giá điện xuống còn 3 - 4 bậc sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho đại đa số người dân? Mức chênh lệch giữa các mức giá của các bậc thang sẽ được nghiên cứu như thế nào?

Xung quanh các câu hỏi trên, phóng viên VTV có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương - để làm rõ những vấn đề này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước