Hơn 96% số ý kiến đồng ý rút gọn biểu giá điện

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 07/10/2015 10:57 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Đa số người tham gia tại các hội thảo về đề án nghiên cứu cải tiến cơ cấu biểu giá điện đều đồng tình với phương án rút gọn từ 6 bậc xuống còn 3-4 bậc giá điện.

Phương án này được cho là ít nhược điểm nhất và tác động tăng giá thấp nhất đối với các đối tượng tiêu thụ điện ít và trung bình.

Trong tháng 10/2015, EVN sẽ hoàn thiện phương án và báo cáo Bộ Công Thương để Bộ tổng hợp dữ liệu và báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã công bố dự thảo Đề án cải tiến cơ cấu biểu giá điện, trong đó nêu ra 3 phương án sắp xếp lại biểu giá bán lẻ điện.

Phương án 1: Giá điện sẽ được giữ nguyên với 6 bậc thang như hiện hành. Phương án này có ưu điểm là khuyến khích người dân tiết kiệm điện. Tuy nhiên, việc có quá nhiều bậc lại gây phức tạp cho việc tính toán.

Phương án 2: Chỉ có một mức giá điện sinh hoạt là 1.747 đồng/kWh, đây là mức giá bán điện bình quân của biểu giá điện sinh hoạt bậc thang hiện hành. Nếu áp dụng phương án này, những hộ có mức tiêu thụ điện dưới 240 kWh/tháng sẽ phải trả số tiền điện nhiều hơn so với mức giá hiện tại.

Phương án 3: Rút gọn biểu giá điện sinh hoạt từ 6 bậc thang về 3 hoặc 4 bậc. Phương án này được EVN xây dựng 5 kịch bản khác nhau.

Cải tiến biểu giá điện: Mấu chốt không nằm ở số bậc Cải tiến biểu giá điện: Mấu chốt không nằm ở số bậc

VTV.vn - Sáng 22/9, TĐ Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến của các Viện nghiên cứu, Hiệp hội và chuyên gia độc lập về đề án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước