Bình đẳng giới trong xây dựng nông thôn mới

Anh Tuấn, Chu Thanh-Thứ hai, ngày 26/07/2021 11:11 GMT+7

VTV.vn - Sau 10 năm triển khai, cả nước đã có 62,4% xã đạt chuẩn nông thôn mới, giảm hơn 60% số hộ nghèo trong cả nước. Công cuộc đó có đóng góp rất nhiều của phụ nữ.

Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới và chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững 2011-2020 đã đạt được những thành tựu quan trọng mang tính lịch sử, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống người dân vùng nông thôn, các huyện nghèo, xã nghèo đặc biệt khó khăn.

Bình đẳng giới trong xây dựng nông thôn mới - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Để tạo nên thành quả to lớn ấy, không thể phủ nhận bàn tay và công sức của những người phụ nữ với những đóng góp công sức xây dựng ở nhiều mặt khác nhau.

Rõ ràng, những đóng góp của phụ nữ là không nhỏ trong việc triển khai các tiêu chí, nội dung của hai chương trình mục tiêu quốc gia. Nhưng câu chuyện bình đẳng giới vẫn còn đó những băn khoăn, trăn trở từ chính những người trong cuộc.

Một phần xuất phát từ đặc thù ở các vùng nông thôn, khoảng cách về giới vẫn còn đáng kể, trên các khía cạnh lao động, việc làm, sở hữu tài sản, và tiếp cận các dịch vụ thiết yếu. Chưa kể, những gánh nặng công việc gia đình, các công việc chăm sóc không lương và tình trạng bạo lực gia đình vẫn là rào cản rất lớn đối với sự tiếp cận bình đẳng của phụ nữ với các cơ hội phát triển kinh tế - xã hội.

Bình đẳng giới trong xây dựng nông thôn mới - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Báo Hà Giang

Trong khi bình đẳng giới là một trong những mục tiêu thiên niên kỷ mà trong những năm qua, Việt Nam vẫn đang nỗ lực thực hiện từ nhận thức đến hành động và từ khía cạnh luật pháp, chính sách đến thực tiễn triển khai.

Bình đẳng giới là một trong những nội dung đã được quy định trong Hiến pháp năm 2013 và Luật bình đẳng giới năm 2006. Để xóa dần khoảng cách giới, thực hiện bình đẳng giới cần nhiều giải pháp từ quy định đến thực tiễn.

Theo đại diện Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương, nội dung bình đẳng giới sẽ được tăng cường trong chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới giai đoạn tới.

Dự kiến, ngày 28/7 tới đây, Quốc hội sẽ xem xét để phê duyệt chủ trương đầu tư nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước