Bộ Công thương kiểm tra tình hình ùn tắc nông sản ở Lạng Sơn

Thời sự - thoisu@vtv.vn-Thứ bảy, ngày 11/04/2015 21:13 GMT+7

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đã lên thị sát, kiểm tra tình hình ùn tắc hàng hóa nông sản tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn.

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng hôm nay (11/4) đã cùng đoàn công tác của Bộ này lên thị sát kiểm tra tình hình ùn tắc hàng hóa nông sản, đặc biệt là trái dưa hấu xuất khẩu tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn.

Làm việc tại Lạng Sơn, Bộ Công thương nhận thấy do những hạn chế về điều kiện về hạ tầng cơ sở vật chất ở cửa khẩu Tân Thanh, nên năng lực thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu nơi đây bị hạn chế, gây ùn tắc.

Ngoài ra, các mặt hàng nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc có tính chất mùa vụ và thường rộ lên vào một số thời điểm nên đến vụ thu hoạch hay bị ùn tắc, đòi hỏi thông quan sớm. Trong thời gian từ giữa tháng 3 đến nay, lượng hàng hóa là nông sản, trái cây của các tỉnh phía Nam xuất khẩu qua Lạng Sơn đã tăng mạnh. Đặc biệt là dưa hấu và thanh long với bình quân 500 - 550 xe vận tải cỡ lớn chuyên chở đến cửa khẩu mỗi ngày. Trong khi đó, trung bình mỗi ngày cửa khẩu Tân Thanh chỉ làm thủ tục xuất được khoảng 200 - 300 xe.

Do vậy đã xảy ra tình trạng dồn ứ các xe hàng chờ vào cửa khẩu làm thủ tục thông quan. Hiện tượng này đã diễn ra nhiều lần và từ các năm trước, nhất là vào thời điểm các loại nông sản như dưa hấu, vải thiều vào đúng mùa vụ được doanh nghiệp, thương nhân thu mua và vận chuyển lên cửa khẩu đề xuất khẩu.

Lực lượng chức năng ở khu vực cửa khẩu Tân Thanh cũng như Hải quan, Biên phòng, Kiểm dịch và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kho bãi đã đẩy mạnh phối hợp trong sắp xếp, phân luồng phương tiện, đảm bảo an ninh trật tự và tạo thuận lợi cho hoạt động thông quan.

Đặc biệt từ 1/1/2015, Lực lượng chức năng tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh đã thống nhất với các cơ quan chức năng phía Trung Quốc mở cửa khẩu từ 7 giờ sáng đến 20 giờ cùng ngày để kéo dài thời gian thông quan cho hàng hóa xuất nhập khẩu. Đồng thời, UBND tỉnh Lạng Sơn cũng thành lập tổ công tác liên ngành theo dõi tình hình thị trường nông sản trong nước và thị trường tiêu thụ của Trung Quốc để tham mưu với các Bộ, ngành khuyến cáo tới các địa phương có những giải pháp thiết thực nhằm điều tiết hàng hóa xuất nhập khẩu trong đó có nông sản, trái cây tươi, tránh gây ùn tắc hàng hóa và thiệt hại về kinh tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước