Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Không được ngăn sông, cấm chợ do lo ngại dịch COVID-19

Huyền Trang (t/h)-Thứ tư, ngày 03/02/2021 06:31 GMT+7

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng khẳng định tinh thần không chủ quan trong phòng chống dịch COVID-19 nhưng dứt khoát không được “ngăn sông cấm chợ".

Chia sẻ tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh: Tinh thần chúng ta dứt khoát không ngăn sông cấm chợ. Chí Linh (Hải Dương) khác với tỉnh Hải Dương, mặc dù TP Chí Linh phong tỏa nhưng hàng hóa của Chí Linh vẫn được ra vào và phải có biện pháp phòng dịch. Lái xe ra vào phải có cách ly, kiểm soát. Hàng hóa, nông sản, thực phẩm của bà con nhân dân Hải Dương được vận chuyển qua địa phận Hải Phòng, Quảng Ninh hoặc tiêu thụ trong địa bàn tỉnh nhưng chúng ta phải phòng, chống dịch chứ không cấm xe qua.

“Chúng ta không chủ quan khinh suất trong phòng chống dịch COVID-19 nhưng không làm quá phức tạp tình hình vì chúng ta vẫn phải thực hiện mục tiêu kép: Vừa phòng, chống tốt hiệu quả nhưng vẫn phải thúc đẩy phát triển, khôi phục sản xuất, phát triển xã hội”- Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng nói.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, về phía Bộ Công Thương, dịp gần Tết, Bộ phối hợp với Bộ NN&PTNT, các đơn vị hữu quan, nhất là các địa phương và các doanh nghiệp, chuẩn bị nguồn hàng phục vụ cho Tết, kể cả thời gian sau Tết.

"Chúng tôi khẳng định, đối với Tết, sẽ cung cấp đủ hàng hóa, các mặt hàng thiết yếu cho người dân, không những ở thành phố lớn, mà ở vùng sâu vùng xa, đặc biệt là những vùng dịch, không chỉ Hải Dương, Quảng Ninh, chúng tôi cũng quan tâm những tỉnh thành lân cận. Tại các vùng đó, trong một thời điểm nào đó có thể có tình trạng thiếu hàng. Tất cả những việc này, chúng ta đang làm rất tốt, đảm bảo đủ hàng hóa cho nhu cầu của người dân không những vào dịp Tết mà cả sau Tết và đặc biệt cho vùng dịch"- Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Không được ngăn sông, cấm chợ do lo ngại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thắng Hải (Ảnh: VGP)

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng lưu ý, hiện nay, chúng ta tập trung đến vệc chống dịch trước tiên để đảm bảo dịch tại vùng này không lây lan ra sang các vùng khác, như Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 đã chỉ đạo quyết liệt. Bộ Công Thương đang phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp và các bộ ngành như Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công an để tránh tình trạng ‘ngăn sông cấm chợ’, đưa các mặt hàng của người nông dân ra tiêu thụ ở các vùng khác.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cũng cho biết, Bộ có hướng dẫn tất cả các địa phương theo điều kiện phòng, chống dịch và đợt dịch lần này cũng có nhiều văn bản theo cơ sở chung của Ban Chỉ đạo quốc gia.

"Để khoanh vùng, dập dịch và kiểm soát tốt hơn, chúng tôi đã thực hiện theo chức năng của mình quyết định đóng cửa Cảng hàng không này một thời gian nhất định, thay vì vẫn duy trì hoạt động. Vẫn điều tiết được người từ cảng này đến cảng kia để hoạt động nhưng việc đó không mang lại hiệu quả bằng việc phòng dịch.

Đối với vận tải hàng hóa, không có ngăn sông cấm chợ. Đấy là chỉ đạo xuyên suốt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo và cũng được thể hiện trong văn bản hướng dẫn của chúng tôi. Cụ thể, giao cho địa phương có thẩm quyền quyết định trong vận tải nội tỉnh kể cả hành khách, hàng hóa. Đối với vận tải ngoại tỉnh, có thể thông báo cho các tỉnh liên quan về vận tải hành khách, tăng cường biện pháp phòng, chống, còn vận tải hàng hóa lưu thông bình thường, Tuy nhiên phải kiểm soát dịch" - Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho biết thêm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước