Bộ trưởng Tô Lâm: "Bỏ sổ hộ khẩu là niềm mong ước của người dân"

Thùy An-Thứ tư, ngày 21/10/2020 14:09 GMT+7

(Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trong phần giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội về dự án Luật Cư trú (sửa đổi) vào sáng nay (21/10).

3 mục tiêu của dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi)

Về mục tiêu xây dựng Dự án Luật Cư trú (sửa đổi), Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, Luật phải đảm bảo 3 mục tiêu: Không cản trở quyền tự do cư trú của công dân; Xác định vị trí pháp lý của công dân trên lãnh thổ Việt Nam để thực hiện các giao dịch; Việc đăng ký để các cơ quan nhà nước quản lý công dân nhưng không được phiền hà, nhũng nhiễu nhân dân.

Bộ trưởng Tô Lâm: Bỏ sổ hộ khẩu là niềm mong ước của người dân - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trong phần giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội về dự án Luật Cư trú (sửa đổi) (Ảnh: TTXVN)

So với dự thảo Luật đã trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 9, dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) đã được tiếp thu, chỉnh lý tại 42 điều, trong đó tập trung làm rõ phạm vi điều chỉnh của Luật; chỉnh lý, bổ sung nội dung giải thích một số từ ngữ liên quan đến cư trú; quy định nguyên tắc thực hiện quyền tự do cư trú của công dân, nguyên tắc về quản lý cư trú; đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ cho tổ chức và công dân, áp dụng công nghệ thông tin trong việc cung cấp, cập nhật thông tin về cư trú của công dân...

"Bỏ sổ hộ khẩu là mong ước của người dân"

Đáng chú ý báo cáo đánh giá tác động, Bộ Công an đề nghị chuyển hoàn toàn việc quản lý cư trú sang phương thức mới; sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị từ thời điểm 1/7/2021.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, nếu không dứt khoát được thời điểm luật có hiệu lực thi hành sẽ rất phiền phức cho nhân dân và cơ quan quản lý.

"Việc bỏ sổ hộ khẩu là niềm mong ước của người dân. Nếu làm được thì sẽ mang lại sự phấn khởi cho người dân cả nước", Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Bộ trưởng Tô Lâm: Bỏ sổ hộ khẩu là niềm mong ước của người dân - Ảnh 2.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, bỏ sổ hộ khẩu là niềm mong ước của người dâ

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, sổ hộ khẩu hiện nay có rất nhiều điều khoản khác quy định đi theo, ăn theo, giờ phải thay đổi phương thức quản lý.

"Từ nay cho đến 1/7/2021, sẽ vận động tất cả người dân gửi tiết kiệm, đăng ký nhà ở, đăng ký các giấy tờ pháp lý theo giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu… thì cần có sự chuyển đổi bằng căn cước công dân", Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Đến thời điểm hiện tại, thông tin cơ sở dữ liệu dân cư đã có 90%, giờ chỉ thẩm định phúc tra đưa vào hệ thống máy, còn 10% sẽ hoàn thành trong năm 2020.

Đề nghị tiếp tục sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đến hết năm 2022 Đề nghị tiếp tục sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đến hết năm 2022

VTV.vn - Sáng nay (21/10), Quốc hội thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước