Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra trụ cổng trường cả nước

VTV News (t/h)-Thứ năm, ngày 17/09/2020 11:54 GMT+7

VTV.vn - Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương tăng cường quản lý an toàn kết cấu công trình sau sự cố sập đổ cổng điểm Trường Tiểu học Khánh Yên Thượng (tỉnh Lào Cai).

Bộ Xây dựng nhấn mạnh đây không phải lần đầu tiên xảy ra sự cố đổ trụ cổng trường học do đó, Bộ yêu cầu, đối với các trụ cổng trường học xây bằng gạch, trường hợp phát hiện dấu hiệu nguy hiểm phải gia cố ngay. Đối với những cổng trường dự kiến xây mới, phải tăng cường giám sát năng lực của tổ chức, cá nhân tham gia xây dựng.

Bộ Xây dựng cũng khuyến cáo các địa phương cần thiết kế cổng có cánh dạng đẩy ngang hoặc bản lề quay có bánh xe. Các trường học lưu ý công tác quản lý, giám sát học sinh trong và ngoài giờ học, ngăn chặn hiện tượng đu, bám lên cánh cổng, tường rào hoặc lại gần các công trình tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Như đã đưa tin, chiều ngày 7/9 cổng Phân hiệu Bản Phung, Trường Tiểu học Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn (Lào Cai) bất ngờ bị sập, khiến ba học sinh mầm non và tiểu học tử vong tại chỗ, 3 học sinh khác bị thương. Theo phản ánh của người dân sống gần khu vực cổng trường, trước khi vào học buổi chiều 7/9, nhóm học sinh gồm 6 em chơi đùa nhau và kéo đu cổng trường, bất ngờ cổng trường bị đổ sập.

Theo báo cáo của UBND xã Khánh Yên Thượng gửi UBND huyện Văn Bàn, cổng trường điểm trường bản Phung được xây dựng từ năm 2016, do UBND xã Khánh Yên Thượng làm chủ đầu tư. Đây là một trong 3 hạng mục bao gồm hơn 400 mét hàng rào ở cả điểm trường chính với tổng giá trị là gần 151 triệu đồng. Cũng theo thông tin từ UBND Huyện Văn Bàn, chi phí xây dựng của cổng khoảng hơn 14 triệu đồng với thiết kế xây bằng gạch tuynel, cao 2,5m.

Ông Bùi Văn Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Xây dựng, Tỉnh Lào Cai cho biết: "Qua kiểm tra, quan sát tại hiện trường, cổng xây bằng gạch chứ không phải là cổng có trụ bằng bê tông cốt thép. Đây có thể là một phần nguyên nhân để xảy ra sự cố".

Trước đó, vào ngày 26/3/2018, tại Phân hiệu Mã Ngan, Trường Tiểu học thị trấn Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng (Lào Cai) cũng đã xảy ra một vụ việc thương tâm tương tự khi một nhóm học sinh trong lúc vui đùa đã bị cổng và trụ cổng trường đè vào người làm một học sinh thiệt mạng, một em khác bị thương nặng.

Cổng trường bị sập ở Lào Cai: Trụ gạch không cốt thép, kinh phí 14 triệu đồng Cổng trường bị sập ở Lào Cai: Trụ gạch không cốt thép, kinh phí 14 triệu đồng

VTV.vn - UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các cơ quan liên quan đánh giá chất lượng công trình cổng trường học qua việc đối chiếu, giám định chất lượng thực tế với hồ sơ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước