Bộ Y tế không cấm nhập hay hạn chế nhập vaccine dịch vụ

Kim Xuân (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 26/12/2015 22:29 GMT+7

VTV.vn -Cục Quản lý Dược cho biết không phải Bộ Y tế cấm nhập hay hạn chế nhập mà vì nhà sản xuất không cung ứng đủ do thay đổi nhà máy sản xuất.

Bộ Y tế đã triệu tập cuộc họp khẩn với Sở Y tế Hà Nội và 17 điểm tiêm vaccine dịch vụ tại Hà Nội sau sự cố gây hỗn loạn tại hai điểm tiêm vaccine dịch vụ của Trung tâm nghiên cứu vaccine và sinh phẩm.

Theo kế hoạch, việc tiêm chủng sẽ ưu tiên cho các trẻ đang trong lịch tiêm vaccine 5 trong 1, tức là trẻ từ 2 đến 4 tháng tuổi và những trẻ đã tiêm được 1 hoặc 2 mũi.

Bộ Y tế cũng đề nghị các cơ sở nên tổ chức tiêm đồng loạt và có kế hoạch cụ thể để người dân có thể đăng ký. Các cơ sở tiêm chủng phải đảm bảo trật tự trong quá trình tiêm vaccine cho trẻ.

Cục Y tế Dự phòng khẳng định tình trạng thiếu vaccine thời gian qua chỉ chủ yếu ở 2 loại vaccine 5 và 6 trong 1 dịch vụ. Vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng vẫn đảm bảo cung cấp đủ vaccine 5 trong 1 có thành phần tương đương 5 trong 1 dịch vụ.

Bộ Y tế cho rằng cần có một giải pháp đảm bảo an toàn tiêm vaccine dịch vụ và tiếp tục sử dụng vaccine Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Bộ Y tế cũng khuyến cáo các bà mẹ phải cho con đi tiêm vaccine đầy đủ và đúng lịch. Nếu tiêm không đủ mũi mà hết vaccine dịch vụ thì có thể tiêm Quinvaxem để tạo ra miễn dịch cộng đồng. Nếu không có thể bùng phát trở lại một số bệnh như bạch hầu, ho gà….

Liên quan đến việc khan hiếm vaccine dịch vụ, Cục Quản lý Dược cho biết không phải Bộ Y tế cấm nhập hay hạn chế nhập mà vì nhà sản xuất không cung ứng đủ do thay đổi nhà máy sản xuất.

Hiện tại, Bộ Y tế đã nhập khẩu được gần 200.000 liều vaccine 5 trong 1 Petaxim, trong đó 160.000 đã về tới Việt Nam và 40.000 liều sẽ về vào tháng 2/2016.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước