Bộ Y tế lý giải tại sao người dân không tiêm vaccine COVID-19 phải ký cam kết

Minh Đức-Thứ ba, ngày 28/06/2022 17:11 GMT+7

VTV.vn - Theo đại diện Bộ Y tế, việc tiêm vaccine COVID-19 là một trong những yêu cầu phòng chống dịch và cũng là vũ khí hữu hiệu nhất làm giảm ca mắc COVID-19 nặng, tử vong.

Trước câu hỏi vì sao người dân không tiêm phòng vắc xin COVID-19 phải ký cam kết, GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), cho biết việc tiêm vaccine COVID-19 là yêu cầu của phòng, chống dịch nên người dân cần đi tiêm đúng lịch, đúng liều.

Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng phân tích, việc ký cam kết nêu rõ trách nhiệm giữa các bên là cần thiết, đặc biệt là giữa chính quyền và người dân để nâng cao trách nhiệm của hai bên trong thực hiện yêu cầu phòng, chống dịch Thông qua việc ký cam kết chính quyền, người dân cũng có cơ hội hiểu rõ hơn về các biến thể mới và hiệu quả vaccine cũng như ứng phó biến thể mới.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng khẳng định vaccine là chiến lược trong giai đoạn bình thường mới và giai đoạn tiếp theo, đặc biệt khi xuất hiện biến thể mới.

Trước đó, Bộ Y tế có văn bản thông báo kết luận của Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về việc kiểm điểm tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19. Văn bản có nội dung thống nhất quan điểm truyền thông tiêm vaccine là phòng chống dịch; địa phương nào không tiêm, người dân nào không tiêm để xảy ra dịch phải chịu trách nhiệm. Người dân không đồng ý tiêm phải ký giấy cam kết.

Trong thời gian qua, có hơn 40 triệu liều vaccine tiêm mũi thứ 3 và hơn 3,4 triệu liều tiêm mũi thứ 4. Phản ứng cơ bản sau tiêm tương tự như mũi 1, 2, thậm chí thấp hơn và chúng ta phải truyền tải thông điệp để người dân tiêm chủng.

Người dân nên tiêm mũi nhắc lại để có miễn dịch bền vững. Chính quyền địa phương giúp cho ngành y tế rà soát đối tượng nào chưa tiêm chủng đầy đủ các mũi tiêm nhắc lại thì nhắc người dân đến điểm tiêm chủng.

Theo GS Phan Trọng Lân cho biết, diễn biến dịch vẫn đang rất phức tạp do virus SARS-CoV-2 luôn biến hóa khôn lường. Sự biến hóa của virus được đánh giá dựa trên các tiêu chí: tốc độ lây lan; khả năng chuyển nặng; tăng sức chịu đựng với vaccine; giảm hiệu quả điều trị cũng như chẩn đoán.

Trong 2 năm vừa qua, trong quá trình theo dõi, virus SARS-CoV-2 tiến hóa khôn lường. Việt Nam đã trải qua các đợt dịch với các biến thể khác nhau, từ chủng ban đầu tới Delta và Omicron. Thậm chí biến thể Omicron có đến 5 biến thể phụ (trong đó biến thể phụ BA.4, BA.5 lây lan nhanh hơn BA.1, BA.2) và đã ghi nhận biến thể phụ BA.5 lưu hành tại Việt Nam, có tốc độ lây lan cao. Vì vậy, vaccine vẫn là vũ khí hữu hiệu nhất làm giảm ca mắc COVID-19 nặng, tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước