Nguy cơ hết hạn phải hủy bỏ nếu không đẩy mạnh tiêm vaccine COVID-19

Quỳnh Anh-Thứ ba, ngày 28/06/2022 12:04 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, tốc độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 còn chậm nhất là tiêm nhắc lại cho người trên 18 tuổi và tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Có tình trạng tồn đọng nhiều vaccine tại Trung ương và các địa phương dẫn tới nguy cơ hết hạn phải hủy bỏ nếu không đẩy mạnh tiếp nhận vaccine và tiêm chủng. Theo Bộ Y tế, những khó khăn trong công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 phần lớn đến từ tâm lý của người dân khi hiện nay nhiều người đã mắc COVID-19 không đồng ý tiêm các mũi vaccine tiếp theo, do nghĩ đã được miễn dịch bảo vệ, cho rằng liều bổ sung, liều nhắc lại là không cần thiết.

Bên cạnh đó, cả nước có hơn 15 triệu người (khoảng 22,3%) đã tiêm mũi bổ sung vaccine phòng COVID-19, nhiều người trong số này không muốn tiêm mũi nhắc lại tiếp theo. Tâm lý này dẫn đến thực trạng, mặc dù được nhân viên y tế thuyết phục, gửi giấy mời nhưng người dân vẫn từ chối không đi tiêm vaccine xuất hiện tại nhiều địa phương.

Trong khi đó, hiệu quả bảo vệ của mũi tiêm cơ bản vaccine phòng COVID-19 giảm dần theo thời gian trong vòng 6 tháng. Các chuyên gia hiện đang liên tục khuyến cáo người dân cần hiểu đúng, hiểu rõ tầm quan trọng của việc tiêm mũi nhắc lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước