Hiệu quả bảo vệ của vaccine COVID-19 giảm dần

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 28/06/2022 06:26 GMT+7

Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động tiêm các mũi nhắc lại vaccine COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Những người đã tiêm vaccine liều cơ bản và bị mắc COVID-19, miễn dịch bắt đầu giảm ở tuần 10 - 19 sau tiêm.

Các nghiên cứu trên thế giới đã ghi nhận hiệu quả bảo vệ của mũi tiêm cơ bản vaccine phòng COVID-19 giảm dần theo thời gian trong vòng 6 tháng. Người đã từng mắc vẫn có khả năng bị tái nhiễm và mắc các biến chứng của bệnh, bao gồm cả trẻ em và người lớn.

Đây là thông tin được Bộ Y tế đưa ra chiều 27/6 trong buổi họp báo về "Tăng cường tiêm chủng vaccine phòng COVID-19".

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Y tế cho biết, hiện nay đã xuất hiện tâm lý chủ quan, từ chối không đi tiêm vaccine tại nhiều địa phương. Một số người dân đã mắc COVID-19 không đồng ý tiêm các mũi vaccine tiếp theo, vì cho rằng đã được miễn dịch bảo vệ và liều bổ sung, liều nhắc lại là không cần thiết.

Liên quan đến việc một số địa phương chưa tiếp nhận hết số vaccine được phân bổ, tiến độ tiêm chậm dẫn đến nguy cơ không sử dụng hết, Bộ Y tế đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành chỉ đạo sở y tế và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế về tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Theo kết quả nghiên cứu gần đây, những người đã tiêm vaccine liều cơ bản và bị mắc COVID-19, miễn dịch bắt đầu giảm ở tuần 10 - 19 sau tiêm. Nếu những người này được tiêm nhắc lại vaccine sẽ khôi phục khả năng miễn dịch, duy trì hiệu lực bảo vệ trước nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2.

Đại diện Bộ Y tế cũng cho biết kết quả giải trình tự gene mới nhất xác định, Việt Nam đã có xâm nhập chủng BA.5 là chủng mới, nguy cơ có thể lấn lướt chủng cũ BA.2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước