Cà Mau nỗ lực ngăn chặn tàu cá đánh bắt trái phép

Nguyễn Thương, Lê Huy-Chủ nhật, ngày 27/11/2022 07:48 GMT+7

VTV.vn - Nếu năm 2021, tỉnh Cà Mau có 8 tàu vi phạm khai thác vùng biển nước ngoài bị bắt giữ thì từ đầu năm 2022 đến nay, số tàu vi phảm giảm xuống còn 2 tàu.

Tỉnh Cà Mau hiện đặt Trung tâm điều hành giám sát tàu cá tại cơ quan Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng để quản lý, vận hành. Từ nơi này có thể nhận biết tất cả tín hiệu tàu cá, số đang chạy và neo đậu. Đó là việc kiểm soát về kỹ thuật, còn trên thực tế hoạt động, mỗi tàu xuất bến tại bất kỳ cảng nào của Cà Mau đều được ghi nhận, theo dõi hồ sơ từ lúc đi cho đến lúc về.

Nếu năm 2021, tỉnh Cà Mau có 8 tàu vi phạm khai thác vùng biển nước ngoài bị bắt giữ thì từ đầu năm đến thời điểm này, con số giảm xuống còn 2 tàu bị địa phương này xử phạt hành chính với các lỗi liên quan đến quy trình đánh bắt.

Cà Mau nỗ lực ngăn chặn tàu cá đánh bắt trái phép - Ảnh 1.

Số tàu thuộc diện bắt buộc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình là 1.500 chiếc và hiện tất cả đều có kết nối đến trung tâm giám sát theo dõi. Ngành chức năng đã và đang rất nỗ lực. Vấn đề còn lại là ở ý thức chấp hành của ngư dân khi ra khơi đánh bắt.

Việc giám sát chặt chẽ hoạt động đánh bắt, khai thác, kiểm tra nhật ký hoạt động, ngư trường của tàu cá vừa đảm bảo truy xuất nguồn gốc của hải sản đánh bắt vừa giúp bảo vệ tàu cá của ngư dân. Động thái này cũng góp phần giúp hoạt động khai thác, đánh bắt của ngành thủy sản nước ta ngày càng bền vững.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước