Ca tử vong sau tiêm vaccine COVID-19 là trường hợp hiếm gặp trong lịch sử tiêm chủng

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 08/05/2021 20:05 GMT+7

VTV.vn - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết điều này trong cuộc trao đổi với phóng viên VTV về trường hợp tử vong sau tiêm vaccine AstraZeneca tại An Giang.

Ngày 7/5, Sở Y tế An Giang xác nhận một trường hợp tử vong sau tiêm chủng vaccine COVID-19 của AstraZeneca, là nữ nhân viên y tế 35 tuổi, đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu. Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế An Giang, nguyên nhân dẫn đến tử vong là sốc phản vệ trên nền cơ địa dị ứng non steroid (giảm đau kháng viêm).

Liên quan đến trường hợp này, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: "Theo quy định của Bộ Y tế và Chương trình tiêm chủng Quốc gia, không chỉ trường hợp ở An Giang mà tất cả các trường hợp trước khi tiêm chủng đều được hỏi, tư vấn và khám sàng lọc kỹ lưỡng.

Sáng 8/5, Ban An toàn vaccine Quốc gia đã họp và chúng tôi đưa ra một số nhận định. Trước hết, đây là trường hợp hết sức hiếm gặp trong lịch sử tiêm chủng. Người bệnh có tiền sử dị ứng với thuốc giảm đau, chống viêm và triệu chứng của sốc phản vệ chỉ sau ít phút. Tuy nhiên ngay khi xảy ra được cán bộ y tế cấp cứu và xử lý theo đúng phác đồ của Bộ Y tế, đồng thời ngay sau khi nhận được thông tin, Cục Khám chữa bệnh đã có thống nhất từ xa, cử các chuyên gia có kinh nghiệm về hồi sức cấp cứu tăng cường cho bệnh viện đa khoa tỉnh. Tuy nhiên, do diễn tiến quá nặng, người bệnh không qua khỏi. Chúng tôi hết sức cảm động khi nhận được sự cảm thông của gia đình bệnh nhân".

Ca tử vong sau tiêm vaccine COVID-19 là trường hợp hiếm gặp trong lịch sử tiêm chủng - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết thêm: "Chúng tôi đã kịp thời họp và đúc rút một số kinh nghiệm để làm tốt hơn trong thời gian tới. Trước hết, phải tập huấn kỹ hơn về công tác tiêm chủng, đặc biệt là xử lý tai biến khi tiêm chủng cho các tuyến tỉnh, huyện, cơ sở. Liên tục tập huấn, nhắc đi nhắc lại và cập nhật. Sàng lọc kỹ, hỏi kỹ tiền sử người bệnh. Khuyến cáo các trường hợp có tiền sử dị ứng nên được tiêm chủng ở trung tâm y tế có giường bệnh hoặc bệnh viện. Chúng tôi rất mong không vì trường hợp hy hữu này mà ảnh hưởng tới tốc độ tiêm chủng mà chúng ta đang làm rất tốt hiện tại. Chúng ta hãy đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết. Nếu không có vaccine và 5K thì chúng ta không thể chiến thắng đại dịch COVID-19"

Một người tử vong sau tiêm vaccine phòng COVID-19 do sốc phản vệ Một người tử vong sau tiêm vaccine phòng COVID-19 do sốc phản vệ

VTV.vn - Sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca, một nữ nhân viên y tế tại An Giang đã bị sốc phản vệ trên nền cơ địa dị ứng Non Steroid.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước