Các địa phương tiếp tục truy vết, cách ly y tế các trường hợp liên quan ổ dịch tại Bệnh viện K

Duy Huy - Thy Nga - Trung Kiên-Chủ nhật, ngày 09/05/2021 14:01 GMT+7

VTV.vn - Thái Bình, Bắc Giang và Bắc Ninh khẩn trương vào cuộc triển khai các biện pháp ứng phó với dịch bệnh COVID-19 đang lây lan nhanh trong cộng đồng.

Sáng 9/5, Bộ Y tế thông báo có thêm 15 ca mắc COVID-19 mới ghi nhận trong nước, trong đó, có 6 ca tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 Đông Anh - Hà Nội. 5 ca cùng ở huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang; Lạng Sơn thêm 2 ca ở huyện Hữu Lũng, Đắk Lắk ghi nhận ca đầu tiên. Còn Hà Nam tiếp tục thêm 1 ca là F1 của bệnh nhân siêu lây nhiễm 2899.

Như vậy, tính từ ngày 27/4 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 256 ca mắc COVID-19 lây trong cộng đồng tại 24 tỉnh/thành phố.

Các địa phương tiếp tục truy vết, cách ly y tế các trường hợp liên quan ổ dịch tại Bệnh viện K - Ảnh 1.

* Thái Bình

Đến nay, Thái Bình đã rà soát được 71 người liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương và 1.198 người liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều trở về tỉnh này từ ngày 1/4. Tất cả đều đã được xét nghiệm. Thái Bình ghi nhận 6 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Hiện tỉnh Thái Bình đã kích hoạt chế độ hoạt động của tất cả các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh, đồng thời lập bệnh viện dã chiến tại Khu khám, điều trị chất lượng cao Bệnh viện đa khoa tỉnh với cơ chế 600 giường bệnh.

Các địa phương tiếp tục truy vết, cách ly y tế các trường hợp liên quan ổ dịch tại Bệnh viện K - Ảnh 2.

Lãnh đạo tỉnh cũng yêu cầu phải đảm bảo an toàn cho các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân; tuyệt đối không để lây nhiễm COVID-19 trong bệnh viện.

Thái Bình hiện dừng mọi hoạt động vận chuyển hành khách đến các xã có dịch; đi và đến tỉnh Thái Bình.

* Bắc Giang

Ngay sau khi nhận được thông tin trường hợp bệnh nhân số 3.167 trên địa bàn liên quan đến ổ dịch Bệnh viện K, tỉnh Bắc Giang đã thực hiện cách ly y tế khu dân cư nơi ca bệnh sinh sống và thực hiện giãn cách xã hội toàn xã Phương Sơn, huyện Lục Nam. 18 chốt kiểm soát đã được lập tại các khu vực giáp ranh giữa xã Phương Sơn với các xã lân cận.

Các địa phương tiếp tục truy vết, cách ly y tế các trường hợp liên quan ổ dịch tại Bệnh viện K - Ảnh 3.

Do bệnh nhân có lịch trình di chuyển phức tạp, ngay trong đêm 8/5 và sáng 9/5, huyện Lục Nam đã chỉ đạo lực lượng chức năng phun khử khuẩn toàn bộ khu vực bệnh nhân sinh sống và các điểm có nguy cơ cao, đồng thời đẩy nhanh tiến độ truy vết, lấy mẫu xét nghiệm.

* Bắc Ninh

Liên quan đến các ca bệnh COVID-19 mới phát hiện, tỉnh Bắc Ninh cũng đang tập trung cho công tác rà soát, truy vết và xét nghiệm các trường hợp nghi nhiễm.

Các địa phương tiếp tục truy vết, cách ly y tế các trường hợp liên quan ổ dịch tại Bệnh viện K - Ảnh 4.

Bắc Ninh đã lấy trên 24.000 mẫu xét nghiệm. Thời điểm này, Bắc Ninh có 1.368 trường hợp F1, 8.145 trường hợp F2. Kết quả sơ bộ đã có hơn 2.000 mẫu âm tính.

Bắc Ninh đang là điểm nóng về dịch của cả nước khi tỉnh này chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần đã ghi nhận 46 ca mắc trong cộng đồng. Đặc biệt, "ổ dịch" Thuận Thành chiếm 37 ca. Do đó, để chống dịch hiệu quả, theo các chuyên gia vệ sinh dịch tễ các huyện thị trên địa bàn kích hoạt cao nhất, cảnh giác cao nhất đến tận thôn làng, người dân. Phương châm là thần tốc truy vết, thần tốc cách ly, thần tốc khoanh vùng và xét nghiệm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước