Cần có lộ trình đơn giản hóa thủ tục đăng ký hộ khẩu tại Hà Nội, TP.HCM

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 23/07/2020 20:46 GMT+7

Ảnh minh họa. Ảnh: Dân trí.

VTV.vn - Việc bỏ các quy định đặc thù về ĐKTT ở các TP trực thuộc TƯ cần có lộ trình để chuẩn bị các giải pháp về cơ sở hạ tầng đảm bảo các yêu cầu cuộc sống người dân đô thị.

Nhiều vướng mắc trong đăng ký hộ khẩu thường trú Hà Nội

Chị Nguyễn Thị Hằng (tỉnh Hòa Bình) tạm trú liên tục ở Hà Nội 7 năm nay để mưu sinh, kiếm sống với quán trà đá vỉa hè. Chi tiêu tằn tiện, mỗi tháng chị Hằng cũng có thể tiết kiệm được 7 - 8 triệu đồng. Với số tiền như vậy, theo chị cũng khó có thể mua được nhà ở Hà Nội. Để đăng ký hộ khẩu Hà Nội là điều chị Hằng chưa bao giờ nghĩ tới.

"Thường xuyên ở Hà Nội từ năm 2014, chỉ đi ở trọ thôi, mình buôn bán thế này khó lắm, khó có kinh tế để mua được nhà để có hộ khẩu Hà Nội. Không những thủ tục hộ khẩu, thủ tục nào cũng thế, xin rất khó rườm rà" - chị Nguyễn Thị Hằng chia sẻ.

Thủ tục vướng mắc, rườm rà cũng là một trở ngại khiến nhiều người dân ngoại tỉnh như anh Phạm Văn Điền (tỉnh Hà Nam) không muốn xin đăng ký hộ khẩu Hà Nội, dù đã mua được nhà từ lâu.

Phải tạm trú liên tục tại Hà Nội trong 3 năm hoặc phải có nhà ở Hà Nội mới được đăng ký hộ khẩu thường trú và nhiều người dân ngoại tỉnh dù có đủ các điều kiện trên cũng khá chật vật trong việc đăng ký hộ khẩu ở Hà Nội. Đó là một thực tế. Theo đánh giá của UBND TP. Hà Nội, đăng ký thường trú theo luật hiện hành đang gây khó khăn cho người dân, đặc biệt trong đó có các điều kiện về thời gian thường trú, diện tích bình quân nhà ở…

Để tháo gỡ vướng mắc này, Hà Nội nhất trí sẽ loại bỏ hai quy định quan trọng này. Việc bỏ các quy định đặc thù về đăng ký thường trú (ĐKTT) ở các TP trực thuộc Trung ương là bước quan trọng tiến tới bỏ sổ hộ khẩu, quản lý dân cư bằng mã định danh cá nhân.

Hà Nội sẽ bỏ cơ chế đặc thù trong đăng ký hộ khẩu

Quy định người ngoại tỉnh phải sống ở Hà Nội liên tục 3 năm mới được đăng ký thường trú có thể được loại bỏ. Việc đăng ký HKTT ở Hà Nội sẽ giống các tỉnh thành khác. Cả nước sẽ chỉ có 1 quy chuẩn chung duy nhất về đăng ký thường trú.

UBND Hà Nội cho rằng điều kiện ĐKTT khiến người lao động mất nhiều thời gian làm thủ tục hành chính, việc xin học, ứng tuyển vào cơ quan Nhà nước gặp nhiều khó khăn. Việc bỏ điều kiện ĐKTT thành phố trực thuộc Trung ương sẽ tạo thuận lợi, đảm bảo quyền lợi cho người dân, giúp tăng số lượng người được đăng ký thường trú và giảm các thủ tục hành chính liên quan đến hộ khẩu.

Hà Nội hiện là thành phố đông dân thứ hai cả nước (sau TP.HCM) và cũng có mật độ dân số cao thứ hai trong 63 tỉnh, thành, với trung bình 2.398 người/km2, cao gấp 8,2 lần so với mật độ dân số cả nước.

Theo UBND TP.Hà Nội, loại bỏ cơ chế đặc thù trong đăng ký hộ khẩu thường trú Hà Nội, quy định này chỉ hạn chế công dân không được đăng ký thường trú chứ không hạn chế được công dân đến nhập cư tại Hà Nội.

Ý kiến dân về dự thảo loại bỏ cơ chế đặc thù trong đăng ký hộ khẩu Hà Nội

Phân tích về những khó khăn nếu chính sách có hiệu lực, Hà Nội cho rằng TP có thể phải chịu áp lực dân số do di dân tự do. Trong đó, 4 quận nội thành đang bị quá tải về hạ tầng giáo dục, y tế, nếu bỏ quy định hiện hành có thể dẫn đến nhiều vấn đề xã hội. Cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, không đáp ứng được nhu cầu của người dân; vấn đề vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, điều kiện y tế, giáo dục, quản lý dân số sẽ bị ảnh hưởng lớn. Tuy nhiên, đây là việc phù hợp và đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Ý kiến của người dân xung quanh vấn đề này ra sao, hãy cùng theo dõi video sau đây.

Ý kiến dân về dự thảo loại bỏ cơ chế đặc thù trong đăng ký hộ khẩu Hà Nội

Về vấn đề này, TP.HCM hôm 22/7 cũng đã có buổi làm việc với Đoàn công tác Ủy ban Pháp luật của Quốc hội. TP.HCM cho biết, đang gặp rất nhiều thách thức từ tình trạng gia tăng dân số, vì vậy, nếu bỏ điều kiện riêng về đăng ký thường trú vào thành phố trực thuộc Trung ương theo dự thảo Luật sửa đổi sẽ dẫn đến tình trạng tăng đột biến lượng công dân vào cư trú tại Thành phố, làm gia tăng thêm áp lực về cơ sở hạ tầng nhà ở, giao thông đô thị, y tế, giáo dục… Vì vậy, việc thực hiện tại Hà Nội, TP.HCM cần có lộ trình, thời gian để chuẩn bị các giải pháp về cơ sở hạ tầng đảm bảo các yêu cầu cuộc sống người dân đô thị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước