Căn cước công dân gắn chip sẽ thay cho thẻ bảo hiểm y tế

Minh Đức-Thứ năm, ngày 24/02/2022 22:45 GMT+7

VTV.vn - BHXH Việt Nam cho biết, dùng căn cước công dân gắn chip thay thẻ BHYT là một trong những mục tiêu chuyển đổi số quốc gia trong năm 2022.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, tại Quyết định 06/QĐ-TTg ngày 6/1/2022 phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 đã đặt ra mục tiêu năm 2022 sẽ dùng căn cước công dân gắn chip thay cho thẻ bảo hiểm y tế.

Lãnh đạo BHXH Việt Nam cho biết, khi cho phép sử dụng CCCD có gắp chíp thay thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh. Các bệnh viện có thể đọc thông tin từ mã vạch QR code trên CCCD sau đó gửi yêu cầu đến cơ quan BHXH và nhận được các thông tin do cơ quan BHXH Việt Nam quản lý và thực hiện việc khám chữa bệnh theo đúng quy định, giống như việc sử dụng thẻ BHYT giấy hoặc thẻ BHYT trên ứng dụng VssID của BHXH Việt Nam trong khám chữa bệnh hiện nay.

BHXH Việt Nam cũng sẽ ứng dụng công nghệ sinh trắc xác thực vân tay của người dân trên thẻ CCCD gắn chíp vào việc chống lạm dụng quỹ BHXH, BHYT. Khi ứng dụng được công nghệ này, người dân không thể mượn thẻ của người khác để lạm dụng trục lợi quỹ BHXH, BHYT khi đi khám chữa bệnh hay khi hưởng các chế độ BHXH.

Được biết, ngay khi cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được công bố triển khai, Bảo hiểm xã hội Việt Nam là đơn vị đầu tiên được Bộ Công an lựa chọn để thực hiện kết nối, chia sẻ. Đáng chú ý, việc kết nối thực hiện tích hợp thông tin BHXH, BHYT vào thẻ CCCD gắn chíp và ứng dụng VNEID do Bộ Công an phát triển đã thực hiện tích hợp và thử nghiệm xong.

Là ngành phục vụ trên 90% dân số tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và giao dịch điện tử hàng năm đạt trên 220 triệu hồ sơ, việc kết nối, chia sẻ dữ liệu thành công với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư có ý nghĩa quan trọng trong việc chuyển đổi số, giảm thủ tục hành chính, giảm hồ sơ, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp, đặc biệt chống gian lận và trục lợi bảo hiểm xã hội.

Cũng theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cơ quan này đã phối hợp với Bộ Công an thực hiện chia sẻ khoảng 33 triệu lượt thông tin công dân có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác thực. Đây là cơ sở quan trọng để Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục chuẩn xác, hoàn thiện, làm giàu thêm thông tin cho cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm.

TP Hồ Chí Minh yêu cầu các đơn vị giải quyết hồ sơ cho F0 tại nhà hưởng BHXH TP Hồ Chí Minh yêu cầu các đơn vị giải quyết hồ sơ cho F0 tại nhà hưởng BHXH

VTV.vn - Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các đơn vị được phân công trực tiếp chăm sóc F0 tại nhà, khu cách ly tập trung nhanh chóng cấp giấy chứng nhận nghỉ việc để F0 hưởng BHXH.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

CCCD

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước