Cạn kiệt nhiều loài thủy sản tại đầm Ô Loan do nắng nóng

Tấn Quýnh (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 03/05/2016 11:27 GMT+7

VTV.vn - Từng được đánh giá là đầm vịnh đứng thứ hai về đa dạng sinh học ở miền Trung nhưng lúc này, nhiều loại thủy sản đặc hữu ở đầm Ô Loan, tỉnh Phú Yên đã hoàn toàn biến mất.

Đầm Ô Loan đứng trước nguy cơ biến thành đầm chết. Vì sao xảy ra hiện tượng này? Liệu có phải do ảnh hưởng của nắng nóng kéo dài suốt những tháng qua?

Hầu như bất cứ loại thủy sản nào khai thác từ đầm Ô Loan cũng ngon có tiếng nhưng một điều tưởng như khó tin đã xảy ra. Hàu của những người dân ở đầm Ô Loan bán ra thị trường, đa phần lại khai thác từ nơi khác, còn hàu chính gốc ở đầm Ô Loan,không có là bao. Sản lượng khai thác suốt mấy tháng qua chỉ bằng 1/ 10 so với thời điểm này những năm trước.

Chưa bao giờ, cụm từ tuyệt chủng thủy sản lại được những cư dân ven đầm nhắc nhiều như lúc này.

Xóm Đá, xã An Cư, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên- nơi hơn 200 hộ dân nhiều đời nay sống dựa vào đầm Ô Loan bằng nghề khai thác thủy sản nhưng hiện tại không ít gia đình đành phải treo lưới. Mất đi sinh kế, không ít người hoang mang về nguy cơ đầm chết. Lo ngại càng gia tăng cùng với nắng hạn suốt những tháng qua. Mực nước đầm Ô Loan xuống thấp. Cửa biển bồi lấp khiến cho việc trao đổi nước giữa biển và đầm hạn chế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước