"Cần quy định trình tự huy động tài sản của người dân vì lợi ích công thật cụ thể"

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 02/02/2016 23:03 GMT+7

VTV.vn - Theo PGS.TS Đỗ Ngọc Quang cần quy định trình tự huy động tài sản của người dân vì lợi ích công thật cụ thể thay vì quy định trưng dụng trong thông tư 01 của Bộ Công an.

Thông tư 01/2016/TT-BCA của Bộ Công an (có hiệu lực từ ngày 15/2) cho phép cảnh sát giao thông (CSGT) được trưng dụng các loại phương tiện giao thông, phương tiện thông tin liên lạc; các phương tiện, thiết bị kỹ thuật khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người điều khiển; sử dụng các phương tiện, thiết bị đang gây phản ứng của dư luận. Mặc dù sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán, những quy định mới này chính thức có hiệu lực, tuy nhiên quy định mới này khiến nhiều người dân cảm thấy lo ngại.


Điều 5 trong Thông tư 01/2016/TT-BCA 

Điều 5 trong Thông tư 01/2016/TT-BCA 

Luật sư, PGS.TS Đỗ Ngọc Quang - nguyên Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội trong chương trình Cuộc sống thường ngày cho biết, người dân lo ngại về 3 điều: Thứ nhất là CSGT có lạm quyền với quy định này hay không? Thứ hai: trong trường hợp tài sản trưng dụng bị hỏng hóc, hư hại ai sẽ là người bồi thường cho người dân? Thứ ba: thời gian qua có nhiều kẻ giả danh CSGT để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người dân và quy định mới rất có thể sẽ khiến tình trạng này nghiêm trọng hơn.

Để tránh như lo ngại này theo PGS.TS Đỗ Ngọc Quang, không nên dùng từ trưng dụng mà nên dùng từ "huy động và "cần quy định trình tự huy động tài sản của người dân vì lợi ích công thật cụ thể thay vì quy định trưng dụng chung chung như trong thông tư 01 của Bộ Công an.

Cùng theo dõi toàn bộ cuộc trao đổi của phóng viên VTV với PGS.TS Đỗ Ngọc Quang qua video trên.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

 

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước