Cần Thơ công bố 63 hồ nước, kênh rạch cấm san lấp để chống ngập úng

Thế Hà - Ngọc Minh-Thứ hai, ngày 28/11/2022 12:07 GMT+7

Đường Trần Hưng Đạo, quận Ninh Kiều ngập sâu trong đợt triều cường đầu tháng 10/2022. Ảnh: TTXVN

VTV.vn - UBND TP Cần Thơ vừa ban hành Quyết định Công bố danh mục 63 kênh rạch, ao hồ không được san lấp trên địa bàn. Đồng thời tiến hành rà soát, nạo vét và cải tạo.

Lần đầu tiên, TP Cần Thơ công bố danh sách 63 hồ nước và kênh rạch cấm san lấp. Quyết định do UBND Thành phố Cần Thơ vừa ban hành trong tháng 11 ghi rõ việc này nhằm đảm bảo an toàn trong phòng chống ngập úng và bảo vệ nguồn nước.

Đây sẽ là cơ sở quan trọng để cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương bảo vệ hệ thống kênh rạch, ao hồ và có cơ sở để xử lý các vi phạm xảy ra ở nhiều nơi thời gian qua.

Với dòng chảy bị thu hẹp, đầy rác thải ở một số kênh rạch khác trên địa bàn TP Cần Thơ, rõ ràng nhiều con rạch này khó hoàn thành trách nhiệm tiêu thoát nước khi mưa lớn hay triều cường.

Và thực tế thì chứng minh, ngập úng ở TP Cần Thơ đã trở nên ngày một nghiêm trọng hơn. Các đợt triều cường năm nay đã vượt mốc kỷ lục 2019, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt, đi lại và sản xuất kinh doanh của người dân. Bên cạnh thiên tai, rõ ràng là có cả nhân tai khi các kênh rạch tự nhiên để tiêu thoát nước và phòng chống ngập đang ngày một bị thu hẹp.

Thế nên, UBND TP. Cần Thơ vừa ban hành Quyết định Công bố danh mục 63 kênh rạch, ao hồ không được san lấp trên địa bàn. Đồng thời tiến hành rà soát, nạo vét và cải tạo. Được coi là một trong những giải pháp tận gốc để phòng chống ngập úng và tiêu thoát nước.

Với quyết định này, các sở ngành, chính quyền địa phương sẽ phải quyết liệt hơn trong việc bảo vệ các kênh rạch, ao hồ. Đồng thời cũng có thêm cơ sở mạnh tay xử lý các vi phạm về xây dựng, lấn chiếm, bức tử các kênh rạch.

Quyết định cũng nêu rõ, ngoài 63 kênh rạch, ao hồ đã công bố, các sở ngành và địa phương cũng phải định kỳ rà soát, bổ sung danh mục này trong trường hợp cần thiết. Đây là điều mà nhiều người dân cho biết là rất ủng hộ, để giải quyết vấn đề ngập úng đô thị đang bức bối hiện nay.

Công bố 32 vị trí sạt lở bờ sông, kênh rạch ở TP Hồ Chí Minh Công bố 32 vị trí sạt lở bờ sông, kênh rạch ở TP Hồ Chí Minh

VTV.vn - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa công bố 32 vị trí sạt lở bờ sông, kênh, rạch nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm năm 2022.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước