Cần xử lý dứt điểm 379 dự án treo tại Hà Nội

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 29/11/2020 12:58 GMT+7

VTV.vn - Gần 400 dự án "treo" chậm tiến độ, trong đó rất nhiều dự án gián đoạn tới 20 năm, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của người dân trong khu vực dự án.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng với TP Hà Nội kiểm tra, xử lý dứt điểm hơn 300 dự án treo, bỏ hoang, gây lãng phí tài nguyên đất. 

Tạm bợ, nhếch nhác, đi không được vì nhà trong diện dự án treo không thể mua bán sang nhượng; ở thì vướng mắc, có muốn xây sửa nhà cửa cũng phải "lách luật"... là cuộc sống của người dân trong diện dự án treo giữa lòng Thủ đô

Cần xử lý dứt điểm 379 dự án treo tại Hà Nội - Ảnh 1.

Nhiều gia đình không chuyển đi được vì nhà trong diện dự án treo

Đất trong dự án giờ thành các điểm trông giữ xe, phân lô để cho thuê kho bãi, buôn bán vật liệu xây dựng còn chợ dân sinh của khu dân cư đã bị quây tôn lại. Người dân nơi đây cho biết, họ phải buôn bán dưới lòng đường. Đó là tình cảnh của hàng trăm hộ dân nằm trong dự án Dự án Trấn Sông Hồng (Song Hong City) được phê duyệt quy hoạch chi tiết, tỷ lệ 1/500 từ năm 1995 và đến nay đã 25 năm.

Hà Nội có tới 379 dự án treo, trong đó có nhiều dự án trên dưới 20 năm vẫn chưa triển khai. Ngoài việc Thủ đô có thay đổi quy hoạch phân khu, khiến các dự án phải điều chỉnh quy hoạch, nguyên nhân còn bắt nguồn từ công tác quản lý, hậu kiểm, giám sát và trong khi dự án bắt đầu triển khai còn buông lỏng, chưa có chế tài mạnh.

28 dự án đang nằm trong danh sách kiến nghị thu hồi đất. Dư luận cho rằng, các cơ quan chức năng quyết tâm đã có nhưng việc thực hiện thu hồi chưa thực sự mạnh mẽ, quyết liệt. Tấm bảng tên Dự án lâu ngày đã rách hỏng và được hạ xuống 2 năm nay nhưng dự án vẫn treo tới giờ. Người dân nói rằng: 25 năm là "dự án treo bền vững" và họ vẫn chưa biết đến bao giờ mới thoát được cảnh sống chung với dự án treo giữa lòng Thủ đô.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước