Cảnh báo ngộ độc vì muối dưa cà trong bình nhựa, dụng cụ inox

Minh Đức-Thứ hai, ngày 20/06/2022 21:38 GMT+7

VTV.vn - Các loại thực phẩm có nhiều axit sẽ kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox hoặc phản ứng với các hợp chất hóa dẻo của nhựa, tạo thành chất độc.

Người dân thường có thói quen dùng bình nhựa lớn để muối dưa cà hoặc ngâm ủ lên men mơ, sấu, dâu, mận lâu ngày để dùng dần làm đồ uống giải nhiệt vào mùa hè. Tuy nhiên, các chuyên gia về công nghệ thực phẩm khuyến cáo, không nên muối dưa cà, hành, kiệu, kim chi và ngâm ủ mơ, sấu... đựng trong các bình nhựa vì tạo ra các độc tố, gây hại cho sức khỏe con người.

Theo Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Hải Nam, Trưởng bộ môn Hóa dược (Trường Đại học Dược Hà Nội), trong quá trình sản xuất đồ nhựa, người ta hay dùng chất melamine và nhiều phụ gia khác như chất tạo màu, làm dẻo. Theo kết quả phân tích 34 sản phẩm nhựa hằng ngày được làm từ 8 loại nhựa để xem mức độ độc phổ biến. 74% sản phẩm được thử nghiệm cho kết quả có độc tính.

Các bình nhựa có thể an toàn nếu chỉ chứa nước hoặc đựng đồ theo đúng chức năng. Việc các bà nội trợ ngâm ủ nước mơ, nước dâu, nước sấu, nước táo mèo hoặc muối dưa cà có nhiều muối mặn, chất chua, a xít đựng lâu trong các bình nhựa sẽ tạo ra phản ứng với các hợp chất hóa dẻo của nhựa, tạo thành chất độc, thôi nhiễm vào thực phẩm khiến người dùng nhiễm độc. Tuy nhiên, vì hàm lượng chất độc sinh ra rất thấp, nên người ăn phải dưa, cà, uống nước mơ, sấu, mận không bị ngộ độc cấp tính nên chưa thấy ngay được tác động, nhưng khi sử dụng trong thời gian dài thì chất độc sẽ tích lũy dần trong cơ thể và sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Bên cạnh đó, thói quen sử dụng các vật dụng inox không rõ nguồn gốc để đựng thức ăn cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến ngộ độc và ảnh hưởng tới sức khỏe.

Theo PGS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội, inox có rất nhiều loại. Hiện inox đang được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống đặc biệt là các vật dụng liên quan tới ăn uống như bình giữ nhiệt, bát, đũa, thìa…

Tuy nhiên Inox là hợp chất gồm nhiều thành phần. Chất lượng của từng loại sản phẩm tùy thuộc vào từng nhà sản xuất lựa chọn loại Inox nào để sản xuất sản phẩm.

PGS.Nguyễn Duy Thịnh lưu ý, nhiều nhà sản xuất do lơi nhuận có thể sử dụng những loại Inox trong công nghiệp để làm đồ dùng đựng thực phẩm. Nếu sản phẩm Inox nào mà trong thành phần có chứa nhiều kim loại như crôm, mangan và niken sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người sử dụng.

Do vậy, để bảo đảm an toàn sức khỏe, chúng ta không nên sử dụng lọ, bình nhựa đựng, muối dưa, cà và ngâm ủ lên men quả mơ, mận, sấu làm đồ uống.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước