Chất lượng không khí Hà Nội được cải thiện, vẫn còn nơi xấu đi

Minh Đức-Thứ hai, ngày 30/11/2020 14:31 GMT+7

VTV.vn - Trong tuần vừa qua, điều kiện thời tiết nhiều gió, quang mây và nhiệt độ chênh lệch ngày đêm không quá lớn nên chất lượng không khí được cải thiện.

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, trong tuần vừa qua, điều kiện thời tiết nhiều gió, quang mây và nhiệt độ chênh lệch ngày đêm không quá lớn nên các chất gây ô nhiễm trong không khí có điều kiện được khuếch tán một phần nên chất lượng không khí đã được cải thiện hơn so với tuần trước đó.

Tuy nhiên, trời vẫn khô hanh và thiếu những cơn mưa nên một số ngày chỉ số AQI vẫn ở mức "Kém". Tuần qua ghi nhận chất lượng không khí tại các trạm giao thông và nội đô có dấu hiệu tích cực hơn trong khi ở một số trạm nền đô thị lại có hướng xấu đi.

Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục Bảo vệ môi trường, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này chất lượng không khí có phần xấu hơn so với tuần trước đó.

Tại 2 điểm quan trắc giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, trong tuần này chất lượng không khí ở cả hai trạm đều có xu hướng tốt hơn tương đối so với tuần trước, cụ thể trạm Minh Khai có 100% số ngày trong tuần có AQI ở mức "Trung bình", trong khi trạm Phạm Văn Đồng giảm còn 28,57% số ngày AQI ở mức "Kém", không xuất hiện AQI đạt mức ‘Tốt" ở hai trạm.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, chất lượng không khí trong tuần này cũng đã thay đổi khá tích cực so với tuần trước. Đã xuất hiện ngày AQI đạt mức "tốt", đồng thời số ngày AQI ở mức "Kém" giảm xuống.

Trạm Hoàn Kiếm có 14,28% số ngày AQI ở mức "Tốt" – còn lại ở mức "Trung bình", trạm Thành Công có 100% số ngày AQI ở mức "Trung bình". Trạm Hàng Đậu không thay đổi so với tuần trước về tỷ lệ số ngày AQI mức "Kém" và "Trung bình"..

Chi cục Bảo vệ môi trường khuyến cáo, với điều kiện chất lượng không khí ở mức “Trung bình”, nhóm nhạy cảm (trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp) nên hạn chế thời gian ở ngoài.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Đặc biệt, đang vào vụ thu hoạch lúa tại các khu vực ngoại thành, người dân cần tuyệt đối không đốt rơm rạ.

Chi cục Bảo vệ môi trường khuyến cáo, với điều kiện Chất lượng không khí ở mức "Trung bình", nhóm nhạy cảm (trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp) nên hạn chế thời gian ở ngoài.

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa rét Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa rét

VTV.vn - Dự báo: Ngày và đêm nay (28/11), không khí lạnh tiếp tục tăng cường mạnh hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước