Chất lượng không khí Hà Nội đang chuyển biến tích cực

Minh Đức-Thứ hai, ngày 01/06/2020 15:11 GMT+7

VTV.vn - Do Hà Nội xuất hiện mưa dông vào thời điểm giữa và cuối tuần nên chất lượng không khí được cải thiện đáng kể.

Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, chất lượng không khí trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần từ ngày 25/05 -31/05 đang có dấu hiệu tích cực, số ngày chỉ số AQI ở mức tốt đang tăng lên và không có ngày nào có AQI ở mức xấu. Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như: Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này chỉ số AQI đang có xu hướng tốt lên.

Cụ thể, Trạm Trung Yên 3 chỉ còn 1 ngày chất lượng không khí ở mức kém chiếm 14,3%, còn lại ở mức trung bình. Các trạm còn lại không có ngày nào AQI ở mức kém trở lên, số ngày AQI ở mức tốt chiếm từ 14,3% (trạm Kim Liên và Mỹ Đình) đến 42,9% (trạm Tân Mai và Tây Mỗ). Đối với 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng - 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Tuần này chỉ số AQI có xu hướng tương đồng với tuần trước. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần cùng là 113.

Trên địa bàn TP Hà Nội tuần vừa qua, thời tiết ít mây, thi thoảng xuất hiện những cơn mưa - cơn dông, đặc biệt là vào thời điểm giữa và cuối tuần. Đây là điều kiện để các chất gây ô nhiễm phát thải từ các phương tiện giao thông, hoạt động xây dựng được khuếch tán và giải phóng, khiến cho chất lượng không khí được cải thiện đáng kể.

Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội khuyến cáo, để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố chất lượng không khí của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước