Chất lượng không khí Hà Nội lại chuyển biến rất xấu

Minh Đức-Thứ năm, ngày 21/01/2021 16:09 GMT+7

VTV.vn - Chỉ số AQI tại 22/34 trạm ở mức xấu, 7 trạm ở mức rất xấu, ngoài ra thời tiết sương mù dày đặc xuất hiện từ sáng sớm đến trưa khiến chất lượng không khí ở mức báo động.

Kết quả quan trắc từ nhiều trạm trên địa bàn thành phố Hà Nội vào thời điểm 11h trưa 21/1 có 5 trạm ở mức màu cam (ngưỡng kém); trong khi đó có tới 22/34 trạm ở mức màu đỏ tức là chạm ngưỡng xấu và đặc biệt có 7 trạm đã vọt lên mức màu tím (ngưỡng rất xấu) như Hàng Đậu với chỉ số AQI 205; Thành Công là 203; Cầu Diễn là 202… Đây là những mức không khí được cảnh báo khiến cả những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Bên cạnh đó, hiện tượng thời tiết sương mù dày đặc từ sáng sớm đến trưa, chất lượng không khí tại thủ đô Hà Nội đang ở mức đáng báo động khi chỉ số AQI ở mức xấu và rất xấu, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân.

Ngoài ra, nồng độ bụi PM10 trung bình 1 giờ tại 34 trạm dao động 103.1 – 316.6 µg/m3 và bụi PM2.5 dao động trong khoảng 70.3 – 161.1 µg/m3. So với cùng thời điểm 7h sáng ngày hôm qua (20/1) chất lượng không khí có xu hướng giảm đáng kể: nồng độ chỉ tiêu bụi PM2.5 và bụi PM10 tăng từ 1.3 – 2 lần.

Tình trạng trên do hiện tượng nghịch nhiệt gây ra khi nhiệt độ của lớp khí quyển trên cao lớn hơn nhiệt độ của lớp khí quyển phía dưới. Khi xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt, bụi bẩn không khuếch tán lên cao được mà đọng lại ở bề mặt. Đây chính là nguyên nhân khiến chất lượng không khí tại Hà Nội đạt ngưỡng xấu.

Trước tình hình chất lượng không khí đang rất xấu như trên, tất cả người dân cần hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời, tránh tập thể dục kéo dài. Đặc biệt người già, trẻ em và người mắc bệnh hô hấp, tim mạch nên ở trong nhà và giảm hoạt động mạnh. Khi tham gia giao thông, người dân nên tuân thủ sự điều phối của cơ quan chức năng, tránh hiện tượng ùn tắc.

Ô nhiễm không khí khiến hơn 50 nghìn người tử vong sớm mỗi năm Ô nhiễm không khí khiến hơn 50 nghìn người tử vong sớm mỗi năm

VTV.vn - Ô nhiễm không khí khiến hàng chục nghìn người sinh sống tại các thành phố ở châu Âu tử vong sớm mỗi năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước