Chè, không khí đến cả con người cũng đen nhẻm vì sống cạnh mỏ than

Nguyễn Sơn-Thứ hai, ngày 13/07/2020 16:15 GMT+7

VTV.vn - Đây là cuộc sống của người dân tại xã Phú Cường và Na Mao cạnh mỏ than của Công ty cổ phần Yên Phước ở huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Dù đã nhiều lần bị chính quyền địa phương xử phạt vì hoạt động khai thác than gây ô nhiễm nhưng suốt nhiều năm qua, tình trạng này không những không giảm mà ngày càng gia tăng, gây bức xúc cho người dân địa phương.

Chè, không khí đến cả con người cũng đen nhẻm vì sống cạnh mỏ than - Ảnh 1.

Mỏ than của Công ty CP Yên Phước.

Nằm ngay bên cạnh mỏ than của Công ty cổ phần Yên Phước, phần lớn diện tích chè của xã Phú Cường bị nhuộm đen bởi bụi than. Trên trời bụi than rắc xuống từ những núi than cao cả trăm mét, dưới đất bụi than bốc lên từ những chiếc xe quá tải chạy suốt ngày đêm. Không chỉ cả một vùng chè nổi tiếng của tỉnh Thái Nguyên bị ô nhiễm mà ngay cả những người dân trong xã Phú Cường lúc nào cũng đen nhẻm một màu than.

Chè, không khí đến cả con người cũng đen nhẻm vì sống cạnh mỏ than - Ảnh 2.

Lá chè đen nhẻm vì bột than.

Chè bẩn còn có thể cố rửa sạch nhưng nước bẩn thì những người nông dân chồng chè chẳng có cách gì để khắc phục. Hơn 12ha chè của xã Phú Cường phụ thuộc vào nguồn nước tưới từ những chiếc ao chứa đầy bột than.

Xác định nguyên nhân chính của tình trạng này là do hoạt động vận chuyển, khai thác than không đảm bảo vệ sinh môi trường, xe chở than không được rửa trước khi ra khỏi mỏ, bạt che thùng không đảm bảo kỹ thuật, lãnh đạo xã Phú Cường và huyện Đại Từ đã nhiều lần đề nghị Công ty Yên Phước khắc phục thiệt hại, tuy nhiên, suốt nhiều năm, tình trạng này vẫn không có gì thay đổi.

Chè, không khí đến cả con người cũng đen nhẻm vì sống cạnh mỏ than - Ảnh 3.

Nhà cửa cũng bị ảnh hưởng bởi hoạt động khai thác than.

Trong khi người dân Phú Cường loay hoay với chè nhuộm bột than, ở xã Na Mao kế bên, có tới 75 căn nhà bị rạn nứt bởi hoạt động nổ mìn khai thác than. Những vết nứt ngang dọc, kéo dài từ trên mái xuống tận móng nhà khiến cho cứ đến giờ nổ mình là bà Mệch lại phải sang hàng xóm tìm chỗ trú.

Được cấp phép khai thác từ năm 2014, những tưởng mỏ than của Công ty CP Yên Phước sẽ đem lại sự đổi thay cho cuộc sống nghèo khó của người dân xã Na Mao và Phú Cường. Nhưng chỉ mới khai thác được 4 năm, đơn vị này đã gây ra hàng loạt vụ sạt lở, vùi lấp nhiều ha ruộng của người dân, hư hỏng nhiều hệ thống mương máng, đường xá, cầu cống trong khu vực.

Phóng viên đã liên hệ làm việc để tìm hiểu nguyên nhân và làm rõ trách nhiệm của đơn vị này, tuy nhiên chỉ nhận được câu trả lời lãnh đạo đi vắng từ lực lượng bảo vệ.

Sống chung với nỗi lo nhà sập vì gần mỏ than Sống chung với nỗi lo nhà sập vì gần mỏ than

VTV.vn - Hàng chục hộ dân xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên đang phải sống trong tâm trạng bất an, lo lắng khi nhà cửa, ruộng vườn bị lún nứt.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước