Chia sẻ thông tin có trách nhiệm - "Vaccine" đối phó với "virus tin giả"

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 04/08/2021 18:41 GMT+7

VTV.vn - Chủ động chia sẻ thông tin có trách nhiệm, kiểm chứng nguồn tin đa chiều là "vaccine" hữu hiệu trong cuộc chiến chống virus tin giả.

Từ khi thực hiện giãn cách xã hội, Hà Nội bùng phát dịch bệnh tin giả. "Người dân sẽ chỉ được ra ngoài 7 ngày/lần chứ không được đi chợ cách ngày" - thông tin bịa đặt còn không quên kêu gọi tích trữ lương thực. 

Một phụ nữ tại Tây Hồ bị xử phạt 12,5 triệu đồng vì thông tin sai sự thật '3.000 chốt kiểm soát người dân ra đường'. Một danh sách hàng trăm siêu thị liên quan F0 của công ty cung cấp thực phẩm cũng khiến không ít người e ngại. Sự nóng vội, không kiểm chứng, virus tin giả đánh trực diện vào nỗi bất an của người dân.

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng cảnh báo những hình thức mới như giả mạo tổ chức y tế, giả mạo trang web thông tin về COVID-19... với hơn 1.000 cuộc tấn công vào các hệ thống trong tháng 7. Những trang web giả cơ quan chức năng như Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an, Bộ Y tế mọc lên chiếm đoạt thông tin, lừa đảo trợ cấp, cứu trợ, trục lợi. Tốc độ vạch trần, phản bác và xử lý phải nhanh ngang với tốc độ lan truyền tin giả.

Theo nhà báo, TS. Chu Quốc Dũng, Phó Tổng Biên tập báo An ninh Thủ đô: "Phải cập nhật nhanh nhất có thể thông tin chính thống, đúng sự thật. Những bằng chứng phản bác thật xác thực của cơ quan chức năng và người thực, việc thực chính là cách tốt nhất để người dân nắm bắt và phân định đúng sai".

Ông Lê Quang Tự Do - Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng: "Các địa phương phải trang bị công nghệ, trang bị công cụ để phát hiện kịp thời, truy tìm được đối tượng phát tán nội dung vi phạm và xử lý tại chỗ. Đó là yêu cầu mới tình hình hiện nay".

Vu khống, bịa đặt hoặc lan truyền biết rõ là sai sự thật có thể phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm theo Điều 156 Bộ Luật hình sự. Cơ quan chức năng chủ động phát hiện, ngăn chặn, xử lý theo pháp luật, phản bác những thông tin sai sự thật nhưng cũng cần liều vaccine trách nhiệm từ cộng đồng mạng trước mỗi lần nhấn chia sẻ.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước